Trước đó, Ankara cho rằng vụ ám sát có liên quan đến giáo sĩ Fethullah Gulen hiện sống lưu vong tại Mỹ với sự chấp thuận của Washington.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby phản ứng rằng đó là một tuyên bố lố bịch, hoàn toàn sai sự thật và không có cơ sở. “Bất kỳ ý tưởng nào cho rằng Mỹ hỗ trợ, đứng sau hoặc gián tiếp tham gia vụ ám sát này là hoàn toàn vô lý” – ông Kirby nói.

Chỉ vài giờ sau khi ông Karlov bị sĩ quan cảnh sát Mevlut Altintas (Thổ Nhĩ Kỳ) bắn chết khi phát biểu tại một cuộc triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Ankara, các quan chức hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố một số dấu vết của vụ án cho thấy sự nhúng tay của Mỹ.

Thi thể Đại sứ Karlov đã được chuyển về Moscow tối 20-12. Ảnh: SPUTNIK
Thi thể Đại sứ Karlov đã được chuyển về Moscow tối 20-12. Ảnh: SPUTNIK

Trong cuộc điện đàm hôm 20-12, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói với người đồng cấp Mỹ John Kerry rằng “cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều biết tổ chức Gulenist Terror Cult (FETO) đứng sau vụ ám sát Đại sứ Karlov”. Tổ chức này do giáo sĩ Gulen, 74 tuổi, điều hành.

Theo ông Kirby, Ngoại trưởng Kerry đã bày tỏ quan ngại về cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó nói Mỹ hỗ trợ hoặc tham gia vụ ám sát chỉ vì ông Gulen đang ở Mỹ.

Đại sứ Karlov bị tay súng Altintas bắn chết trong khi phát biểu tại cuộc triển lãm hôm 20-12. Thủ phạm hét lên “Allahu Akbar” (Thánh Allah vĩ đại) trước khi hạ gục nạn nhân.

Người này sau đó nói bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: “Đừng quên Aleppo! Đừng quên Syria! Tất cả những người có liên quan đến sự đau khổ này sẽ phải trả giá”. Cuối cùng, Altintas thiệt mạng trong vụ đấu súng với cảnh sát.

Thi thể Đại sứ Karlov đã được chuyển về Moscow tối 20-12 trong khi cơ quan mật vụ Nga đang phát động một cuộc điều tra.

Trong một diễn biến khác, Điện Kremlin hôm 21-12 tuyên bố lệnh trừng phạt mới mà Mỹ vừa áp đặt lên nước này sẽ phá huỷ mối quan hệ giữa hai quốc gia, đồng thời cảnh báo Moscow sẽ đáp trả thích đáng.

“Chúng tôi lấy làm tiếc vì Washington tiếp tục đi trên con đường hủy diệt này” - phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên. “Chúng tôi tin rằng điều đó sẽ làm phương hại mối quan hệ song phương... Và Nga sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng."

Mỹ hôm 20-12 mở rộng lệnh trừng phạt đối với doanh nhân và công ty Nga liên quan tới vụ sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và xung đột ở Ukraine.

P.Nghĩa (Theo RT, Reuters)