Mỹ phủ nhận dọa nạt Venezuela vì vụ Snowden

Tin mới

20/07/2013 12:23

(NLĐO) – Bà Marie Harf, Phó phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ thừa nhận chuyện Ngoại trưởng Mỹ-John Kerry có điện đàm cùng Ngoại trưởng Venezuela-Elias Jaua về vấn đề Snowden. Tuy nhiên, bà này bác bỏ chuyện Mỹ dọa nạt trừng phạt Venezuela nếu chấp nhận cho Snowden tị nạn ở nước này.

Đầu tuần này, hãng tin ABC cho biết rằng vài giờ sau khi Snowden thông báo chấp nhận quy chế tị nạn mà chính phủ Venezuela sẵn sàng cấp, Ngoại trưởng Mỹ đã gọi điện thoại cho người đồng cấp Elias Jaua.
 

Edward Snowden-"người thổi còi" khiến Mỹ lao đao. Ảnh: Reuters
 
Trong cuộc điện đàm, ông John Kerry đưa ra một loạt các dọa nạt với Venezuela như đóng cửa không phận với mọi chuyến bay của Venezuela kể cả chuyến bay của Tổng thống Nicolas Maduro. Không chỉ riêng Mỹ, các nước trong đồng minh NATO cũng sẽ thực hiện đóng cửa không phận đối với nước này. Mỹ cũng rút thị thực nhập cảnh đối với một số quan chức cấp cao và doanh nhân thân chính phủ Venezuela.

Washington cũng tiến hành truy tố các chính trị gia Venezuela có hành động phạm pháp trên đất Mỹ như vận chuyển tiền, ma túy hay bất kỳ hình thức phạm tội nào khác. Đồng thời, họ sẽ cắt xuất khẩu xăng và các sản phẩm khác từ dầu mỏ cho Venezuela.
 
Ông John Kerr. Ảnh: AP

Ngay sau khi những lời dọa nạt này phát tán nhanh chóng, bà Marie Harf, Phó phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ lên tiếng phủ nhận những thông tin sai lệch trên. Mỹ không đưa ra bất cứ dọa nạt nào. “Ông John Kerry có điện đàm cùng ông Elias Jaua nhưng cũng chỉ để nói rõ Snowden vi phạm pháp luật Mỹ và cần được dẫn độ về nước này để đối mặt với tòa án. Ngoại trưởng không hề đưa ra phản ứng của Washington nếu Venezuela tiếp nhận Snowden”-bà Maria Harf nói.

Phó phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ cho biết nếu Venezuela chính thức tiếp nhận Snowden, Mỹ sẽ xem xét, đưa ra phản ứng thích hợp vào thời điểm đó.
M.Khuê (Theo RT, WSWS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI