Giới chức Mỹ cũng nói thêm rằng Venezuela đã đánh giá quá thấp sự hiện diện ngoại giao của Caracas tại Mỹ.  Động thái trên diễn ra sau khi chính phủ Venezuela yêu cầu Đại sứ quán Mỹ ở Caracas thực hiện kế hoạch cắt giảm từ 100 nhân viên xuống còn 17 người trong vòng 15 ngày.

Marie Harf, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết Washington sẽ đáp trả. Ảnh: Maduradas
Marie Harf, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết Washington sẽ đáp trả. Ảnh: Maduradas

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết cũng chỉ có 17 nhân viên Đại sứ quán Venezuela tại Washington, một con số gây tranh cãi trong cuộc họp ngắn hôm 2-3 giữa Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez và Lee McClenny, người phụ trách các vấn đề ngoại giao của Mỹ.

Trong suốt cuộc họp, bà Marie Harf, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy số nhân viên Đại sứ quán Mỹ mà chính phủ Venezuela đề nghị có liên quan đến số nhân viên ngoại giao Caracas giảm tại Mỹ. Chúng tôi sẽ đáp trả chính phủ Venezuela thông qua các kênh ngoại giao sau khi cân nhắc yêu cầu của họ”. Tuy người phát ngôn này từ chối cho biết có bao nhiêu nhân viên ngoại giao Venezuela đang ở Mỹ nhưng nói thêm có 8 nhân viên lãnh sự đang ở Washington cùng một số nhân viên ngoại giao khác đang làm việc tại Liên Hiệp Quốc và Tổ chức các quốc gia châu Mỹ.

Trước đó, Venezuela còn áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với một số chính khách Mỹ bị nước này xem là “khủng bố”, trong đó có  cựu Tổng thống George W. Bush, cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, hai thượng nghị sĩ Bob Menendez và Marco Rubio… Tổng thống Venezuela cho biết mọi công dân Mỹ bắt buộc phải xin thị thực nếu muốn vào nước này - một biện pháp nhằm bảo vệ đất nước trước “sự can thiệp” của Washington. Venezuela từng cáo buộc Mỹ cố làm suy yếu chính phủ ông Maduro nhưng Washington đã bác bỏ điều đó và cho rằng chúng “hoàn toàn vô căn cứ”.

Xuân Mai (Theo Reuters)