Sự việc này xảy ra 3 ngày sau cuộc tấn công tiêu diệt IS trong khu vực của SDF và sẽ giúp cô lập thành trì của IS tại tỉnh Raqqa - Syria.

Ông Rami Abdulrahman, giám đốc tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), cho rằng diễn biến biến chiếm được thị trấn al-Shadadi sẽ là đòn tâm lý đối với IS dẫu tổ chức này vẫn còn kiểm soát hàng chục ngôi làng ở khu vực này. SDF đã chiếm được nhiều làng xã và đất nông nghiệp trong vài ngày qua.

Các tay súng IS gồi trên một chiếc xe tải trong khi bị Lực lượng Dân chủ Syria bắt giữ gần al-Shadadi ngày 18-2. Ảnh: REUTERS

Trên mặt trận ngoại giao, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 19-2 mô tả cuộc họp giữa các nhà ngoại giao Nga-Mỹ về việc chấm dứt chiến sự ở Syria hết sức “nghiêm túc và mang tính xây dựng”.

Dừng lại ở thủ đô của Anh khi đang trên đường tới thủ đô Amman của Jordan, ông Kerry cho biết phái đoàn của ông “gần như thảo luận liên tục” với Nga.

Ông nói: “Mọi người đều nhận ra sự phức tạp của nỗ lực chấm dứt giao tranh ở Syria và chắc chắn là có rất nhiều việc phải làm. Còn nhiều vấn đề khó khăn cần giải quyết. Chúng tôi muốn tiến trình hòa bình Syria bền vững và tất cả những bên tham gia phải chứng minh rằng họ thực tâm ngồi xuống và làm việc”.

Tại Jordan, ông Kerry dự kiến thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria với Quốc vương Abdullah.

Tuy nhiên, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura cảnh báo kế hoạch nối lại cuộc đàm phán hòa bình Syria vào ngày 25-2 tới là không thực tế bởi "cần tới 10 ngày để chuẩn bị và mời các bên tham gia đàm phán". Trước đó, các cuộc đàm phán ở Geneva hồi đầu tháng này bị hoãn lại.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, tuần báo Đức Der Spiegel dẫn lời Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir cho biết nước này muốn cung cấp tên lửa đất đối không cho các lực lượng đối lập ôn hoà ở Syria.

Theo ông Jubeir, các tên lửa đất đối không sẽ giúp phe đối lập ôn hòa ngăn chặn các máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu của chính quyền Syria.

Không chỉ thế, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi lặp lại lời kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức để tạo thuận lợi cho tiến trình chính trị ở Syria. Ông Jubeir nhấn mạnh Riyadh sẵn sàng hỗ trợ liên quân do Mỹ dẫn đầu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với lực lượng đặc biệt trên mặt đất.

H.Bình (Theo Reuters)