Mỹ ra tay cứu con trai cựu thủ tướng Pakistan

Tin mới

11/05/2016 00:00

(NLĐO) – Ngày 10-5, Mỹ kết hợp với Afghanistan thực hiện chiến dịch giải cứu con trai cựu Thủ tướng Pakistan Yusuf Raza Gilani từ tay phong trào Taliban.

Hãng tin AP dẫn lời Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết cuộc giải cứu Ali Hiader Gilani, con trai ông Yusuf, đã thành công ngoài mong đợi.

Trong cuộc điện đàm với cố vấn Bộ Ngoại giao Pakistan Sartaj Aziz, cố vấn an ninh quốc gia Afghanistan Mohammad Hanif Atmar xác nhận Ali Gilani được tìm thấy tại nơi giam giữ của Taliban thuộc tỉnh Ghazni. Sau khi được cứu thoát, anh ta chuẩn bị được đưa về thủ đô Islamabad của Pakistan.

Ali – hiện 30 tuổi, bị giam cầm suốt 3 năm qua ở Afghanistan. Cha anh là cựu Thủ tướng Yusuf Raza Gilani, người lãnh đạo Pakistan từ năm 2008-2012.

Ali Hiader Gilani. Ảnh: PAKISTAN NEWS DAY
Ali Hiader Gilani. Ảnh: PAKISTAN NEWS DAY

Hồi năm ngoái, ông Yusuf cho biết những kẻ bắt cóc đòi chính phủ Pakistan thả một số tù nhân Al-Qaeda để đổi lấy con trai ông. Ông cũng nói rằng những kẻ bắt cóc cho Ali nói chuyện với mình khoảng 8 phút. Trong quãng thời gian đó, anh tiết lộ đang bị cầm giữ ở một địa điểm không xác định tại Afghanistan.

Các tay súng Hồi giáo bắt cóc Ali vào tháng 5-2013, vài ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử ở quê nhà Multan của anh.

Một người anh em của Ali, Abdul Qadi Gilani, đã ca ngợi chính quyền Afghanistan và chỉ huy quân đội Pakistan, tướng Raheel Sharif, vì đã thực hiện phi vụ trót lọt. Tuy nhiên, Abdul không nhắc đến quân đội Mỹ. “Tôi rất hạnh phúc và không còn từ nào để diễn tả nỗi vui sướng này” – Abdul nói.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif cũng bày tỏ niềm hân hoan trong một tuyên bố trên truyền thông. Thủ lĩnh Đảng Nhân dân Pakistan Bilawal Bhutto Zardari đăng thông điệp trên mạng xã hội Twitter, thông báo Đại sứ Afghanistan tại Islamabad đã gọi điện cho ông Yusuf đầu tiên để tiết lộ tin vui này.

Trong khi đó, không có bình luận của các quan chức chính phủ Mỹ hoặc Afghanistan về vụ giải cứu con tin.

Phong trào Taliban Pakistan đã hoạt động được hơn 1 thập kỷ, giết chết hàng chục ngàn người trong một nỗ lực áp đặt luật Hồi giáo nghiêm khắc lên các vùng lãnh thổ chúng kiểm soát.

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI