Mỹ ráo riết dội bom vào IS tại thị trấn Kobane

Tin mới

15/10/2014 09:12

(NLĐO)- Liên quân do Mỹ dẫn đầu đẩy mạnh không kích nhằm vào các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang uy hiếp thị trấn Kobane – Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chiến đấu cơ của liên quân đã thực hiện 21 cuộc không kích nhằm vào phiến quân IS gần Kobane trong các ngày 13-14/10, làm chậm đáng kể bước tiến của IS đến thị trấn biên giới trọng điểm này. Tuy nhiên, vẫn không thể lơ là bởi IS chưa bao giờ có ý định từ bỏ thị trấn có thể sẽ trở thành bàn đạp giúp nhóm khủng bố này vươn ra cả một khu vực rộng lớn nếu chiếm được.

Tại cuộc gặp các chỉ huy quân sự hàng đầu đến từ 22 nước tham gia liên minh chống IS hôm 14-10, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với tình hình tại thị trấn Kobane. Ông nhấn mạnh liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu phải tiếp tục oanh kích nhằm vào các mục tiêu IS tại đây cũng như khu vực phía tây Iraq mà trọng tậm là tỉnh Anbar – cửa ngõ vào thủ đô Baghdad.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nhận định chiến dịch chống IS mang tính chất dài hạn.

“Đây là chiến dịch liên quan tới toàn thế giới. Trong chiến dịch cũng có những giai đoạn liên minh đạt được bước tiến khả quan nhưng cũng khó tránh khỏi những lúc bất lợi” – ông Obama nói thêm.

Trong khi đó, các tay súng người Kurd đang chiến đấu chống IS hôm 14-10 tuyên bố đã giành lại một ngọn đồi chiến lược quan trọng ở phía tây Kobane từ tay IS.

Syrian refugees from Kobane sit in a room in the south-eastern Turkish town of Suruc (13 October 2014)

Hàng chục ngàn người Syria, phần lớn là người Kurd buộc phải tháo chạy khỏi Kobane trong tháng qua. Ảnh: Reuters.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, trong khi cuộc chiến chống IS đang được đẩy mạnh phía bên kia biên giới, nền hòa bình ở đất nước láng giềng - Thổ Nhĩ Kỳ lại bất ngờ bị đe dọa sau khi các máy bay chiến đấu của Ankara đã tấn công những mục tiêu của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở làng Daglica, tỉnh Hakkaria, gần biên giới với Iraq, nơi có đa số người Kurd sinh sống. Đây là những đợt không kích lần đầu tiên nhằm vào PKK kể từ khi lệnh ngừng bắn được thiết lập năm 2013.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI