Tàu sân bay đắt nhất của Mỹ sắp trình làng

Tin mới

14/10/2013 11:25

(NLĐO) - Mỹ đang chuẩn bị ra mắt tàu sân bay mới và đắt nhất của mình – gọi là tàu USS Gerald R. Ford - với ước tính kinh phí lên đến 12,8 tỉ USD.

Tàu này mang tên tổng thống thứ 38 của Mỹ. Vào cuối tuần rồi, bà Susan Bales Ford, con gái Tổng thống Ford, đã được nhận vinh dự ấn nút bơm nước vào ụ tàu tại công ty Newport News Shipbuilding ở bang Virginia.
 
Nước bắt đầu được bơm vào ụ tàu nơi USS Gerald R  Ford đang được hoàn thiện
Ảnh: Hải quân Mỹ
 
Đây là tàu sân bay đầu tiên thuộc lớp Ford, mang số hiệu CVN-78, chạy bằng năng lượng hạt nhân. Tàu dài gần 340 m, có thể chở đến 90 máy bay và thực hiện tối đa 220 cuộc xuất kích mỗi ngày. Tàu dự kiến sẽ được đặt tên chính thức vào ngày 9-11 tới trước khi hạ thủy.
 
Hải quân Mỹ có kế hoạch chi trên 43 tỉ USD để đóng 3 tàu sân bay lớp Ford, dùng thay thế tàu lớp Nimitz. Thế hệ tàu mới này sẽ được trang bị những công nghệ mới giúp tăng cường khả năng hoạt động và giảm quy mô thủy thủ đoàn. 
 
Việc chuẩn bị đóng tàu thứ 2, gọi là USS John F. Kennedy, đã bắt đầu dù hợp đồng chính trị giá 4 tỉ USD dành cho công ty Huntington Ingalls Industries bị trì hoãn đến 1 năm do tình hình ngân sách khó khăn.
 
Ảnh phác họa tàu sân bay USS John F. Kennedy
Ảnh: Hải quân Mỹ
 
H. Phương (Mlive.com, Business Insider, Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI