Theo đài CNN, Mỹ nghi ngờ tin tặc Trung Quốc đứng sau vụ xâm nhập hệ thống máy tính tại Văn phòng Quản lý nhân sự (OPM), lấy cắp 5,6 triệu dấu vân tay của nhân viên chính phủ liên bang. Chính vì vậy, các nhân viên thuộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Cơ quan Tình báo Quốc gia (NSA), Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) đang hoạt động tại Trung Quốc đều có nguy cơ bị phát hiện. Báo The Washington Post (Mỹ) đưa tin CIA đã rút một loạt đặc vụ khỏi Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh.

Tuy nhiên, vấn đề khiến giới chức Mỹ quan tâm hiện nay là Trung Quốc có thể sử dụng dữ liệu của OPM để giúp xác định danh tính những nhân viên tình báo Mỹ có thể đến Bắc Kinh trong thời gian tới.

Khoảng 21,5 triệu nhân viên chính phủ Mỹ bị tin tặc đánh cắp thông tin cá nhân Ảnh: THE HILL

Cùng ngày, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper không cho rằng thỏa thuận mới đạt được giữa Mỹ và Trung Quốc có thể chấm dứt các cuộc tấn công mạng. Vì thế, quan chức này nhấn mạnh Washington vẫn cần áp đặt những biện pháp trừng phạt Bắc Kinh trong trường hợp nước này không chịu hạn chế hoạt động gián điệp kinh tế trên không gian ảo.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm 30-9 chính thức thừa nhận Trung Quốc đang giam giữ 2 công dân nước này vì tình nghi làm gián điệp mặc dù vụ việc đã diễn ra cách đây khoảng 4 tháng. Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản khẳng định nước này không bao giờ gửi gián điệp đến hoạt động tại Trung Quốc cũng như các quốc gia khác.

Xuân Mai (Theo CNN)