xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ rút hệ thống phòng không khỏi Ả Rập Saudi vì toan tính khác

Xuân Mai (Theo Bloomberg, Sputnik)

(NLĐO) – Mỹ đã rút hai trong số 4 hệ thống phòng không Patriot ở Ả Rập Saudi và hai hệ thống khác ở Trung Đông sau khi xuống thang căng thẳng với Iran từ đầu năm nay.

Hai hệ thống chống tên lửa ở Ả Rập Saudi đã giúp bảo vệ các mỏ dầu trong khu vực và có khả năng được thay thế bằng các hệ thống Patriot của Ả Rập Saudi, theo một quan chức Mỹ.

Quan chức này nói thêm hơn 12 hệ thống Patriot và một hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo ở tầm cao hơn vẫn còn trong khu vực.

Mỹ rút hệ thống phòng không khỏi Ả Rập Saudi vì toan tính khác - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. Ảnh: Sputnik

4 hệ thống Patriot vốn dự kiến được rút đi vào tháng 3 nhưng kế hoạch bị trì hoãn sau hai cuộc tấn công bằng rốc-két nhằm vào Trại Taji ở Iraq giữa tháng 3. Mỹ đã cáo buộc các tay súng do Iran hậu thuẫn thực hiện các cuộc tấn công nói trên.

Khi được hỏi về động thái rút hệ thống phòng không, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Sean Robertson cho biết năng lực quân sự của Mỹ ở Trung Đông vẫn "mạnh mẽ" và Mỹ tiếp tục nỗ lực lâu dài để tăng cường phòng thủ trên không ở khu vực.

Ông Robertson cho biết: "Bộ Quốc phòng duy trì các khả năng quân sự mạnh mẽ, bao gồm phòng không, để giải quyết mọi tình huống liên quan đến Iran khi cần thiết. Chúng tôi cũng duy trì khả năng tăng cường các lực lượng trong thời gian ngắn".

Khi được hỏi về quyết định rút hệ thống Patriot, Tổng thống Donald Trump hôm 7-5 cho rằng: "Tôi không muốn nói về điều đó nhưng chúng tôi đang làm một số việc. Chúng tôi đang thực hiện rất nhiều động thái ở Trung Đông và các nơi khác. Chúng tôi đang làm rất nhiều việc trên toàn thế giới về mặt quân sự".

Bất chấp căng thẳng suy giảm trong khu vực, các quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho rằng Iran vẫn là mối đe dọa.

Trong một diễn biến khác, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang thương lượng các điều khoản của thương vụ mua bán hệ thống phòng không S-400.

Mỹ rút hệ thống phòng không khỏi Ả Rập Saudi vì toan tính khác - Ảnh 2.

Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Sputnik

Ông Dmitry Shugayev, người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga, cho biết: "Vấn đề về lô hàng S-400 bổ sung vẫn đang nằm trong kế hoạch. Chúng tôi đang bàn bạc về các điều khoản, thời gian bàn giao cùng với những điều kiện khác. Các cuộc thương lượng đang diễn ra và chúng tôi hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận trong tương lai gần".

Hồi đầu tháng này, phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Ankara chưa thể triển khai các tổ hợp phòng không S-400 mua trước đó vì dịch Covid-19.

Trong năm 2019, Nga đã hoàn tất hợp đồng giao S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ với trị giá 2,5 tỉ USD. Khi đó, Mỹ phản đối quyết liệt quyết định mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ từ Nga, đồng thời dọa trừng phạt nước này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo