Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump khẳng định sẽ không để tàu quân sự và thủy thủ đoàn của Mỹ gặp nguy hiểm. "Tàu Mỹ sẽ bắn hạ tàu Iran (nếu bị quấy rối) - ông khẳng định. 

Trước đó, trong thông điệp trên mạng xã hội Twitter, ông Trump dọa "bắn hạ và phá hủy" tàu thuyền Iran. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc hải quân Iran thường xuyên quấy rối lực lượng hải quân Mỹ đang được triển khai ở Vịnh Persian. Theo ông, một vụ việc như thế đã xảy ra hôm 21-4 bên cạnh vụ việc được Lầu Năm Góc công bố vào tuần rồi.

Tổng thống Trump leo thang đe dọa hải quân Iran - Ảnh 1.

Ảnh do Hải quân Mỹ công bố về cuộc đối đầu giữa thuyền Iran và tàu quân sự Mỹ tại Vịnh Persian vào tuần rồi.

Khi đó, theo Lầu Năm Góc hôm 14-4, 11 tàu thuyền của Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) thường xuyên "quấy rối và tiếp cận nguy hiểm" 6 tàu Mỹ khi họ diễn tập với trực thăng tấn công của Lục quân Mỹ  trong "vùng biển quốc tế ở phía Bắc Vịnh Ả Rập (Vịnh Persian)" .

Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc tàu thuyền Iran có lúc chỉ còn cách tàu Mỹ từ 9 đến 45 mét. 

Tehran đã gọi cáo buộc của Mỹ là "sai trái" và tung ra video về vụ việc, đồng thời cáo buộc Hải quân Mỹ không tuân thủ luật quốc tế và giao thức hàng hải khi đi lại ở Vịnh Persian. 

Phản ứng trước cảnh báo mới nhất của ông Trump, phát ngôn viên quân đội Iran, tướng Abolfazl Shekarchi, cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ nên tập trung "cứu" đất nước khỏi cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra, thay vì đưa ra đe dọa nhằm vào Tehran, 

"Người Mỹ nên làm tốt hơn để cứu những binh sĩ đang bị nhiễm chủng mới virus corona (gây bệnh Covid-19)" - ông Shekarchi nói với hãng tin ISNA. 

Tổng thống Trump leo thang đe dọa hải quân Iran - Ảnh 2.

Vụ phóng vệ tinh quân sự đầu tiên của Iran hôm 22-4. Ảnh: Reuters

Căng thẳng Mỹ - Iran có thể còn gia tăng sau khi Tehran thông báo phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên của nước này. Washington cũng đánh giá vụ phóng diễn ra thành công, theo 2 quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ. 

Giới chức Mỹ lâu nay lo ngại Iran theo đuổi phát triển công nghệ vệ tinh để làm vỏ bọc cho hoạt động tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ cáo buộc này và khẳng định họ không hướng đến chương trình vũ khí hạt nhân, 

P.Võ (Theo RT, CNBC, CNN)