"Chúng tôi sẽ rút nhân viên trở về nước cho đến khi chính phủ Cuba có thể đảm bảo được sự an toàn cho công dân chúng tôi" - một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố hôm 29-9.

Theo đó, Mỹ yêu cầu toàn bộ nhân viên không quan trọng tại đại sứ quán ở Havana trở về nước cùng với người nhà của họ. Chỉ những "nhân viên khẩn cấp" mới ở lại.

Chính phủ Mỹ cũng tuyên bố ngưng xử lý thị thực ở Cuba vô thời hạn.

BBC ngày 30-9 đưa tin cho biết Mỹ cũng đang cảnh báo công dân của họ không đến Cuba vì một số vụ tấn công xảy ra tại các khách sạn.

Cuba trong một tuyên bố nói rằng hành động nêu trên của Mỹ là "nóng vội" và sẽ gây ảnh hưởng đến quan hệ song phương. Tuy nhiên, Cuba khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác mới Mỹ.

Mỹ rút hơn phân nửa nhân viên ngoại giao khỏi Cuba - Ảnh 1.

Hơn 50% nhân viên ngoại giao Mỹ tại đại sứ quán Cuba đang được rút về nước. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng nói rằng nỗ lực điều tra chung về những vụ tấn công bí ẩn giữa Havana và Washington sẽ được tiếp tục trong khi quan hệ ngoại giao của 2 nước vẫn sẽ được duy trì.

Ít nhất 21 nhân viên Mỹ mắc phải những vấn đề sức khỏe khác nhau, từ chấn thương não nhẹ và điếc đến chóng mặt và buồn nôn. Ít nhất 2 người Canada cũng bị ảnh hưởng.

Mặc dù Cục điều Tra Liên bang Mỹ (FBI), Cảnh sát Hoàng gia Canada cùng với giới chức Cuba đã tiến hành một cuộc điều tra chung, những vụ tấn công bắt đầu diễn ra từ cuối năm 2016 vẫn là một bí ẩn.

"Chúng tôi không biết phương tiện, phương pháp hoặc cuộc tấn công đang được tiến hành như thế nào" – quan chức nêu trên khẳng định dù cho các báo cáo trước đó nói rằng viên ngoại giao Mỹ nhiều khả năng bị tấn công âm thanh.

Mỹ không cáo buộc Cuba đứng sau các cuộc tấn công trong lúc Havana phủ nhận mọi sự liên quan.

Cả chính phủ Mỹ và Cuba "vẫn chưa xác định được thủ phạm" – quan chức trên nêu rõ, đồng thời khẳng định Mỹ không loại trừ khả năng một quốc gia thứ 3 đứng sau vụ tấn công.

Cao Lực (Theo BBC)