Reuters ngày 29-12 dẫn lời 4 quan chức Mỹ giấu tên cho biết thông tin trên. Họ cho biết đề xuất trên vẫn đang được quân đội Mỹ bàn bạc và chưa có bất cứ quyết định nào được đưa ra.

Theo Reuters, Lầu Năm Góc dự kiến trình lên Nhà Trắng kế hoạch rút quân trong những ngày tới và Tổng thống Donald Trump sẽ là người ra quyết địnhh cuối cùng.

Lầu Năm Góc nói rằng vẫn còn quá sớm bình luận về số phận của lượng vũ khí nói trên. "Kế hoạch vẫn đang được soạn thảo và tập trung vào việc rút quân có chủ đích và có kiểm soát trong khi thực hiện mọi biện pháp đảm bảo an toàn cho binh lính" - Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sean Robertson khẳng định.

Mỹ rút quân khỏi Syria nhưng sẽ để lại vũ khí cho người Kurd? - Ảnh 1.

Lực lượng người Kurd nã đạn vào một máy bay không người lái của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở TP Raqqa - Syria. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố sẽ rút toàn bộ 2.000 binh sĩ Mỹ ra khỏi Syria. Theo 4 quan chức Mỹ giấu tên nói trên, giới chỉ huy quân sự Mỹ thất vọng với quyết định này và xem nó như "một sự phản bội" đối với Các lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đang chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Mỹ ở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), xem YPG là một mối hiểm nguy và từng đe dọa sẽ tấn công lực lượng này.

Mỹ từng cam kết sẽ viện trợ vũ khí cho YPG đến khi cuộc chiến chống IS kết thúc, một quan chức Mỹ giấu tên cho hay. "Cuộc chiến chưa kết thúc. Chúng ta chưa thể lấy lại vũ khí" – vị này khẳng định.

Mỹ rút quân khỏi Syria nhưng sẽ để lại vũ khí cho người Kurd? - Ảnh 2.

YPG là đồng minh của Mỹ trong chiến dịch chống IS nhưng lại bị Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Mỹ trong NATO, xem là một mối đe dọa. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, những vũ khí này có thể bao gồm tên lửa chống tăng, xe bọc thép và súng cối. Đề xuất để người Kurd tiếp tục nắm giữ lượng vũ khí này sẽ là một lời cam kết với các đồng minh người Kurd rằng họ sẽ không bị bỏ rơi.

Tuy nhiên, nếu được thực hiện, nó sẽ làm phức tạp kế hoạch của Tổng thống Trump về việc để Thổ Nhĩ Kỳ "giải quyết" IS tại Syria.

Lầu Năm Góc tuyên bố họ lưu giữ thông tin về vị trí cũng như chủng loại của mọi vũ khí đã cung cấp cho YPG. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ thừa nhận việc xác định được vị trí của toàn bộ vũ khí là "gần như bất khả thi".

Mỹ rút quân khỏi Syria nhưng sẽ để lại vũ khí cho người Kurd? - Ảnh 3.

Lực lượng người Kurd tuần tra tại một khu chợ ở thị trấn Manbij do họ kiểm soát ở phía Bắc của Syria. Ảnh: AP

Ở một diễn biến khác, quân chính phủ Syria hôm 28-12 tuyên bố họ đã tiến vào thị trấn Manbij ở Syria do người Kurd kiểm soát sau khi đạt được thỏa thuận với họ. Tuy nhiên, quân đồng minh do Mỹ dẫn đầu khẳng định thông tin này là "không chính xác" và kêu gọi "mọi phía tôn trong sự toàn vẹn lãnh thổ của Manbij cũng như sự an toàn của người dân sinh sống tại đây" - AP đưa tin ngày 29-12.

Lực lượng người Kurd đã mời quân chính phủ Syria đến Manbij để bảo vệ thị trấn này khỏi mối đe dọa mà họ gọi là "sự xâm chiếm của Thổ Nhĩ Kỳ".

Cao Lực (Theo Reuters, AP)