Việc chiến đấu cơ Israel núp bóng máy bay dân sự để không kích các mục tiêu ở Syria hôm 26-12, như cáo buộc của Nga, cho thấy Tel Aviv đang thay đổi chiến thuật tấn công Damascus.

"Tính toán sai lầm"

Bộ Ngoại giao Nga vừa công bố chi tiết chiến thuật mới mà Israel được cho là đã sử dụng trong cuộc không kích phá hủy kho chứa vũ khí Iran tại Syria. Theo đó, 6 chiến đấu cơ F-16 của Israel đã "núp bóng" 2 máy bay thương mại lần lượt đáp xuống thủ đô Damascus - Syria và thủ đô Beirut - Lebanon. Cuộc không kích diễn ra không lâu sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố tiếp tục các chiến dịch quân sự để chống lại sự hiện diện của Iran ở Syria.

"Đây là chiến thuật mới cho thấy Israel ngày càng lo ngại hơn về việc máy bay của họ bị bắn hạ. Nhờ có Nga, quân đội Syria đã cải thiện được hệ thống phòng không. Do đó, Israel phải sử dụng các chiến thuật mới, bao gồm cho chiến đấu cơ núp bóng máy bay dân sự" - ông Peter Ford, cựu Đại sứ Anh tại Syria, nhận định với đài Sputnik.

Israel thay đổi chiến thuật với Syria - Ảnh 1.

Các tay súng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại thị trấn Manbij Ảnh: REUTERS

Cũng theo ông Ford, đây không phải lần đầu tiên Israel sử dụng "chiêu" này trong chiến dịch không kích nhằm vào Syria. Trước đó, vào tháng 9, Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc Tel Aviv triển khai chiến đấu cơ "núp bóng" máy bay Nga để đối phó hệ thống phòng không Syria. Hậu quả là 15 quân nhân Nga thiệt mạng sau khi máy bay của họ trúng tên lửa của lực lượng phòng không Syria.

Gọi 2 chiến dịch này là tính toán sai lầm của Israel, ông Ford cho rằng Nga sẽ áp dụng quy ước giao chiến mới. "Họ đã "cởi trói" cho Syria và đang nói với Israel rằng nếu Syria đủ khả năng, họ sẽ bắn hạ máy bay của các người nếu muốn. Đừng tìm kiếm bất cứ sự bảo vệ nào từ chúng tôi" - ông Ford cho biết.

Người Kurd khủng hoảng

Tình hình Syria còn thêm phức tạp bởi sự can dự của Thổ Nhĩ Kỳ. Các thủ lĩnh người Kurd hiện kiểm soát phần lớn lãnh thổ phía Bắc Syria đang kêu gọi Nga và chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad triển khai lực lượng bảo vệ biên giới khỏi mối đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ trước khi toàn bộ 2.000 binh sĩ Mỹ được rút khỏi Syria. Theo Reuters, lời kêu gọi này đã thể hiện sự khủng hoảng sâu sắc của người Kurd sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút quân.

Các cuộc đàm phán với Damascus và Moscow dường như là ưu tiên hàng đầu của các thủ lĩnh người Kurd lúc này. Nỗi lo lớn nhất của họ là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lại thực hiện một cuộc tấn công như hồi đầu năm, buộc cư dân người Kurd và các tay súng của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) chạy khỏi TP Afrin - Tây Bắc Syria.

Theo AP, Điện Kremlin hôm 28-12 đã hoan nghênh quân đội Syria tiến vào Manbij - thị trấn do người Kurd kiểm soát từng bị Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tấn công. Quân đội Syria nói rằng họ đến đây sau khi được người Kurd mời, đồng thời cam kết bảo đảm an toàn cho toàn bộ cư dân sinh sống tại đây. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày khẳng định đây là "một bước tiến tích cực" có thể giúp "ổn định tình hình".

Ngoài ra, người Kurd còn ra sức thuyết phục các quốc gia phương Tây triển khai binh lính để "lấp vào khoảng trống" mà lực lượng Mỹ để lại. Theo Reuters, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với phần lớn tay súng thuộc YPG đang kiểm soát nhiều lãnh thổ ở phía Đông sông Euphrates. SDF là đối tác chính của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại xem YPG là mối đe dọa.

Tờ Hurriyet nhận định chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan chắc chắn đang lên kế hoạch tấn công khu vực phía Đông của sông Euphrates bởi quyết định rút quân của ông Trump sẽ thay đổi đáng kể thế cân bằng sức mạnh hiện nay tại Syria. 

CAO LỰC