Syria phá hủy tất cả cơ sở sản xuất vũ khí hóa học

Tin mới

31/10/2013 19:30

(NLĐO) – Syria đã phá hủy tất cả các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học cũng như cơ sở pha trộn theo đúng thời gian, lộ trình giải trừ vũ khí đầy tham vọng, các cơ quan giám sát vũ khí hóa học quốc tế cho biết ngày 31-10.

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết họ đã kiểm tra 21 trong số 23 địa điểm cất giữ, sản xuất vũ khí hóa học trên toàn lãnh thổ Syria. Hai địa điểm còn lại quá nguy hiểm để kiểm tra nhưng các thiết bị và hóa chất đã được chuyển đến các địa điểm khác. “OPCW đã kiểm tra và chứng kiến việc phá hủy các thiết bị sản xuất và pha chế vũ khí hóa học ở toàn bộ các cơ sở này” - báo cáo của OPCW khẳng định. 

Theo kế hoạch, cơ quan giám sát việc sử dụng vũ khí hóa học này của Liên Hiệp Quốc (LHQ) tiến hành vô hiệu hóa toàn bộ các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học tại Syria vào ngày 1-11 và tiến hành tiêu hủy các kho vũ khí hóa học trước tháng 6-2014.  


Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đã kiểm tra 21 trong số 23 địa điểm cất giữ, sản xuất vũ khí hóa học trên toàn lãnh thổ Syria.
Ảnh: REUTERS


Việc tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria do Nga khởi xướng nhằm tránh một cuộc can thiệp quân sự vào Syria và Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua một nghị quyết về vấn đề này. Mỹ và phương Tây cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc xung đột với lực lượng nổi dậy nhưng chính phủ nước này khẳng định thủ phạm là phe nổi dậy. 

Thông báo của OPCW được đưa ra sau khi Tổ chức Ân xá Quốc tế nói rằng hàng trăm người tị nạn Syria bị “quay lưng” tại biên giới của Jordan và các nước khác. Tuy nhiên, Jordan phủ nhận lời buộc tội và khẳng định biên giới được mở cửa với người tị nạn Syria.
H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI