Mỹ sẵn sàng có “phản ứng quân sự” ở Ukraine

Tin mới

13/03/2014 21:05

(NLĐO) - Tướng Mỹ Martin Dempsey, hôm 12-3, tuyên bố quân đội nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine và các đồng minh của mình tại châu Âu bằng các hành động quân sự, trong trường hợp tình trạng bất ổn ở Cộng hòa tự trị Crimea leo thang.

Theo website của Hội đồng Đại Tây Dương, ông Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho biết ông đã có các cuộc nói chuyện với các quan chức quân sự Nga nhưng cũng gửi đi một thông điệp rõ ràng cho Ukraine và các thành viên NATO rằng quân đội Mỹ sẽ có phản ứng quân sự nếu cần thiết.

Căn cứ quân sự đang chịu sự kiểm soát của lực lượng Nga ở Bakhchisaray, Cộng hòa Crimea. Ảnh: Kyiv Post
Căn cứ quân sự đang chịu sự kiểm soát của lực lượng Nga ở Bakhchisaray, Cộng hòa Crimea. Ảnh: Kyiv Post

Ông phát biểu: “Chúng tôi đã cố gắng yêu cầu Nga không làm gia tăng căng thẳng ở miền Đông Ukraine và cho phép tạo lập các điều kiện giúp tìm kiếm một giải pháp cho tình hình Crimea. Chúng tôi có trách nhiệm hiệp ước với các đồng minh NATO. Tôi bảo đảm với họ rằng trong trường hợp cần thiết, chúng tôi sẽ có phản ứng”. Tướng Mỹ này cũng nhận định rằng việc Nga đưa quân vào Crimea tạo ra những mối đe dọa đối với tất cả các nước ở châu Âu và đồng minh NATO.

Trong khi đó, ngày 13-3, Thứ trưởng Kinh tế Nga Alexei Likhachev cảnh báo Moscow sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt để trả đũa nếu Mỹ và châu Âu ra tay trước với Nga. “Chúng tôi sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống nào. Chúng tôi sẽ đưa ra những biện pháp trừng phạt tương xứng nhằm vào họ (Mỹ và châu Âu)” - ông Likhachev khẳng định.

Dù vậy, ông Likhachev bày tỏ hy vọng bất kỳ biện pháp trừng phạt nào, nếu có, từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ chỉ mang tính chính trị chứ không phải kinh tế.  Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow không có lỗi trong cuộc khủng hoảng ở Crimea.

 

 

Xuân Mai (Theo Kyiv Post, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI