Nga phát lệnh bắt giữ lãnh đạo cánh hữu Ukraine

Tin mới

12/03/2014 22:02

(NLĐO) – Ngày 12-3, Tòa án Nga đã ban hành lệnh bắt giữ vắng mặt lãnh đạo cánh hữu Ukraine Dmytro Yarosh do “kích động chủ nghĩa khủng bố”.

 

Lãnh đạo cánh hữu cực đoan Ukraine Dmytro Yarosh
Lãnh đạo cánh hữu cực đoan Ukraine Dmytro Yarosh

Hãng thông tấn Reuters đưa tin Tòa án quận Basmanny ở Moscow - Nga đã phán quyết rằng ông Yarosh - một trong những lãnh đạo có ảnh hưởng nhất của phong trào biểu tình lật đổ tổng thống Viktor Yanukovich - phải bị bắt giữ vì “kêu gọi khủng bố và các hoạt động cực đoan thông qua phương tiện truyền thông".

Đây là một động thái mang tính biểu tượng cụ thể trong quan điểm của Moscow về "những kẻ cực đoan đã ăn cắp quyền lực" tại Ukraine.

Ngày 9-3, ông Yarosh đã bị Nga đưa vào danh sách truy nã quốc tế. Nga cho rằng ông Yarosh - người đứng đầu phong trào bán quân sự khu vực hữu và tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống Ukraine - là một ví dụ về những kẻ cực đoan đã thực hiện "đảo chính" vi hiến tại Ukraine.

Cuối tuần trước, nhà chức trách tư pháp Ukraine đã ban hành trát bắt giữ các nhà lãnh đạo Crimea ủng hộ Nga và “kêu gọi Moscow mang quân vào khu vực”.

Ngoài ra, Chính phủ Ukraine và các nhà lãnh đạo phương Tây còn cáo buộc các quan chức cùng truyền thông Nga bóp méo sự thật để Tổng thống Vladimir Putin có lý do bảo vệ người Nga và "tiến tới xâm lược Ukraine".

Linh San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI