Thành phố nằm cách thủ đô Badha hơn 100km này là vùng đất thứ 2 vào tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq và cận Đông (ISIL), sau thành phố Mosul, nơi khởi nguồn của đợt tấn công bạo lực.

CLICK IMAGE for slideshow: Al-Qaida-inspired insurgents gaining ground in Iraq. (AP Photo/ Karim Kadim)

Nhà nước Hồi giáo Iraq và cận Đông (ISIL) liên tiếp chiếm các cùng đất ở Iraq. Ảnh: AP

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Washington không loại trừ bất cứ khả năng nào để ngăn chặn tình trạng nổi dậy ở Iraq. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố Mỹ sẵn sàng hành động quân sự khi các lợi ích an ninh quốc gia bị đe dọa.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nhấn mạnh các cường quốc thế giới cần khẩn trương hành động trong bối cảnh các chiến binh Nhà nước Hồi giáo Iraq và cận Đông (ISIL) phát động cuộc tấn công đe dọa sự thống nhất của quốc gia vùng Vịnh này và tạo ra mối nguy lớn cho khu vực.

NATO theo sát tình hình Iraq

Reuters hôm 12-6 dẫn lời Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen cho biết ông không thấy liên minh này có vai trò gì tại Iraq sau khi các chiến binh Hồi giáo đánh chiếm một số vùng đất tại quốc gia Trung Đông này và bắt giữ 80 công dân Thổ Nhĩ Kỳ làm con tin.

“Vai trò của NATO là bảo vệ các đồng minh… và chúng tôi không có sự ủy nhiệm hay đề nghị nào tại Iraq” - ông Rasmussen nhấn mạnh trong bài phát biểu tại một hội nghị ở Madrid: “Chúng tôi hối thúc những kẻ bắt cóc trả tự do ngay cho những con tin. Không gì có thể biện minh cho hành động tội ác đó. Tôi không nhận thấy vai trò của NATO tại Iraq nhưng tất nhiên chúng tôi sẽ theo sát tình hình và hối thúc tất cả các bên liên quan chấm dứt các hành động vũ lực”.

Các đại sứ của NATO đã tổ chức họp khẩn theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 11-6. Trong cuộc họp này, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông tin về tình hình chiến sự tại thành phố Mosul của Iraq và tình hình các con tin.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)