Cơ quan An ninh Hạt nhân quốc gia cho biết vũ khí này, tên gọi là W76-2, đã bắt đầu được sản xuất tại Nhà máy Pantex ở khu vực Texas Panhandle, ở phía Tây Bắc bang Texas. Đến tháng 10 năm nay, hải quân Mỹ sẽ nhận được một số lượng nhỏ loại vũ khí này.

Mỹ sản xuất vũ khí hạt nhân mới dành riêng cho Nga - Ảnh 1.

Loại vũ khí hạt nhân mới của Mỹ được thiết kế để phóng từ tàu ngầm. Ảnh: NPR

Đây là một biến thể của loại vũ khí hạt nhân nguyên thủy được phóng từ tàu ngầm của hải quân Mỹ - W76-1. Đầu đạn của nó được miêu tả là một "thứ vũ khí chiến lược", gây ra một tiếng nổ cực lớn. W76-1 được cho là có sức công phá khoảng 100 kiloton - theo ông Hans Kristensen, giám đốc dự án thông tin hạt nhân thuộc Liên đoàn Khoa học gia Mỹ, tổ chức ủng hộ kiểm soát vũ khí. Để so sánh, quả bom được thả xuống TP Hiroshima - Nhật Bản năm 1945 có sức công phá khoảng 15 kiloton.

Bộ Năng lượng Mỹ không tiết lộ chi tiết về loại bom hạt nhân mới W76-2 nhưng người ta cho rằng sức công phá của nó khoảng 5-7 kiloton.

Năm ngoái, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã giải thích lý do vì sao phát triển loại vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ có thể phóng từ tàu ngầm.

Trong văn bản "Xem xét lại tình hình hạt nhân", chính quyền Mỹ khẳng định Nga tin tưởng rằng các vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ của nước này có thể tạo ra ưu thế khi xảy ra xung đột.

Theo đó, qua việc sử dụng vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ, Nga có thể khiến NATO hoảng sợ tạm dừng hoạt động quân sự. Tài liệu trên viết: "[Moscow] đánh giá một cách sai lầm rằng đe dọa leo thang hạt nhân hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân trước sẽ giúp "xuống thang" một cuộc xung đột theo chiều hướng có lợi cho Nga".

Bản báo cáo trên xác định các đầu đạn mới, cỡ nhỏ sẽ giúp cân bằng sức mạnh của Nga. Tuy nhiên, chuyên gia Kristensen lo ngại đầu đạn mới này có thể khiến cho chiến tranh hạt nhân nhiều khả năng xảy ra hơn.

Hoài Vy (Theo NPR)