Mỹ sắp chế tạo máy bay ném bom thế hệ mới

Tin mới

11/07/2014 11:09

(NLĐO) – Không lực Mỹ ngày 10-7 đã khởi đầu cuộc cạnh tranh nhằm xác định công ty nào sẽ chế tạo loại máy bay ném bom tầm xa (LRS-B) thế hệ mới để thay thế B-52 và B-2.

Không lực Mỹ đã gửi yêu cầu cho ngành công nghiệp chế tạo máy bay với mục đích chọn được bản thiết kế tốt nhất trước mùa xuân 2015.

http://www.worldwide-military.com/Military%20Aircraft/US%20Bombers%20plaatjes/Groot/USAF%20-%20Plane%20-%20B-2%20Spirit%20banking%20over%20coast%20line.jpg
Không lực Mỹ hy vọng sẽ có loại máy bay ném bom thế hệ mới với giá chỉ bằng 1/4 giá loại B-2 đắt tiền hiện nay. Ảnh: WORLD WIDE MILITARY

Các yêu cầu của loại máy bay ném bom mới nêu trên được xếp vào hạng bí mật nhưng sứ mệnh của chúng lại không bí mật lắm khi không lực Mỹ tiết lộ việc phát triển loại máy bay ném bom mới với sứ mệnh bảo vệ trước hải quân Trung Quốc.

“LRS-B là ưu tiên hiện đại hóa hàng đầu của không lực Mỹ. Nó sẽ một hệ thống có thể thích nghi và có khả năng chiến đấu cao độ dựa trên công nghệ hoàn thiện. Chúng tôi mong rằng ngành công nghiệp sẽ nỗ lực hết sức mình trong việc ủng hộ năng lực bảo vệ an ninh quốc gia” – Thư ký không lực Mỹ, bà Deborah James, nhấn mạnh.

Cuộc đua tranh kể trên dự kiến diễn ra giữa Tổng Công ty Northrop Grumman – nhà chế tạo máy bay ném bom B-2 – với Công ty Boeing và Tổng Công ty Lockheed Martin – 2 nhà chế tạo vũ khí hàng đầu cho chính phủ Mỹ.

Người phát ngôn của cả Boeing và Northrop Grumman đều ra tuyên bố khẳng định họ quan tâm đến chương trình này.

Trong khi đó, không lực Mỹ cho biết có kế hoạch mua đến 100 chiếc máy bay ném bom loại mới với giá tối đa 550 triệu USD/chiếc.

Defense Secretary Chuck Hagel stands in front of an F-35 joint strike fighter as he talks to reporters inside a hangar at Eglin Air Force Base in Florida.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu phía trước một chiếc chiến đấu cơ F-35. Ảnh: AIR FORCE TIMES

Trong một diễn biến khác, gặp gỡ các phi công quân sự và công nhân bảo dưỡng máy bay tại căn cứ không quân Eglin ở Florida hôm 10-7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố rằng máy bay tấn công F-35 có vấn đề, đồng thời khẳng định loại máy bay này sẽ không được bay bất cứ đâu nếu như chưa thể xác định được chắc chắn về sự an toàn.

 

Hoài Vy (Theo Reuters, Ars Technica)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI