Mỹ sắp đưa hàng ngàn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Tin mới

01/10/2014 09:12

(NLĐO) – Lầu Năm Góc ngày 30-9 thông báo Mỹ có kế hoạch gửi 2.300 binh sĩ thủy quân lục chiến tới Trung Đông để nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng tại khu vực.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby, cho biết Mỹ đang thành lập một lực lượng đặc biệt ở Trung Đông, bao gồm một số máy bay chiến đấu và sẵn sàng hành động trong trường hợp khẩn cấp.

Kế hoạch được lên ý tưởng từ năm 2013, trước khi Washington dẫn đầu chiến dịch chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS). Lực lượng đặc nhiệm mới sẽ đóng tại Kuwait.

Trước đó, thủy quân lục chiến Mỹ từng thiết lập một đơn vị tương tự ở căn cứ Moron ở Tây Ban Nha, chịu trách nhiệm khu vực châu Phi.

 

Máy bay Anh tham gia không kích tại Iraq. Ảnh: PA
Máy bay Anh tham gia không kích tại Iraq. Ảnh: PA

 

Cùng ngày 30-9, không quân Anh thực hiện cuộc không kích đầu tiên vào mục tiêu của IS tại Iraq, phá hủy một kho vũ khí và một chiếc xe gắn súng máy.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết 2 chiến đấu cơ Tornado GR4 của không lực Hoàng gia Anh (RAF) đã thực hiện vụ không kích bằng tên lửa nằm trong nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng người Kurd ở Tây Bắc Iraq.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon, máy bay Anh đã hoạt động 24/24 kể từ khi được quốc hội chấp thuận cho London tham gia chiến dịch không kích.

 

Mỹ sắp đưa hàng ngàn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

 

Chiếc xe tải gắn súng máy bị tên lửa phá hủy. Ảnh: EPA
Chiếc xe tải gắn súng máy bị tên lửa phá hủy. Ảnh: EPA

 

Chính phủ Anh được xem là chậm chân so với Pháp (không kích tại Iraq từ giữa tháng 9) cũng như Đan Mạch, Bỉ và Hà Lan đều đã gửi chiến đấu cơ tới tham dự. Số lượng máy bay Anh gửi đến chỉ có 6 chiếc, ít hơn đáng kể so với số lượng máy bay Mỹ hoạt động trong khu vực.

Riêng Washington ngày 29 và 30-9 tiến hành 11 cuộc không kích ở Syria và 11 cuộc ở Iraq, không có sự hỗ trợ của liên quân 5 nước Ả Rập. Các mục tiêu bị phá hủy bao gồm xe quân sự, trạm kiểm soát và quan sát của Nhà nước Hồi giáo cùng một số tổ chức Hồi giáo cực đoan khác.

P.Nghĩa (Theo Press TV, Wall Street Journal, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI