Các loại vũ khí dường như chỉ có trong các bộ phim khoa học viễn tưởng kể trên sẽ được Hải quân Mỹ trang bị cho một tàu chiến vào cuối năm 2014 để bắt đầu quá trình thử nghiệm.

So với nhiều loại vũ khí thông thường như tên lửa và bom thông minh, hệ thống vũ khí “siêu laser” thế hệ mới vượt trội về tính kinh tế cũng như khả năng sử dụng hiệu quả. Nó có thể tấn công liên tục vào các mục tiêu của đối phương theo tiêu chí nhanh, gọn và cực kỳ chính xác.

Đại úy Mike Ziv thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ cho biết: “Về cơ bản, loại vũ khí này thay đổi cách chúng ta chiến đấu. Công nghệ laser của Hải quân Mỹ đã đạt tới mức độ hoàn thiện. Vào mùa hè này, vũ khí laser mới trang bị trên chiến hạm USS Ponce sẽ chỉ cần một thủy thủ điều khiển”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó không lâu, hệ thống vũ khí laser nhiên liệu rắn được thiết kế để chuyên trị các mục tiêu như máy bay, thuyền cao tốc và tàu chiến tại khu vực vùng Vịnh. Loại “súng đường sắt” cũng được thử nghiệm ở bang Virginia nhưng cả hai hệ thống vũ khí kể trên đều tồn tại những điểm yếu chết người.

Loren Thompson, nhà phân tích quốc phòng tại Viện Lexington, giải thích: “Laser có xu hướng hoạt động không hiệu quả khi trời mưa hoặc trong điều kiện bụi bặm và có sự nhiễu loạn trong không khí. Còn “súng đường sắt” đòi hỏi một nguồn năng lượng điện khổng lồ để có thể khai hỏa. Hải quân Mỹ đang tìm cách cải tiến công nghệ laser nhằm giúp nó hoạt động trơn tru hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt”.

Riêng loại “súng đường sắt”, hiện chỉ có duy nhất tàu khu trục Zumwalt của Hải quân Mỹ là đủ nguồn năng lượng để khởi động con “quái vật tham ăn” này. Các kỹ sư đang tìm hướng đi mới bằng cách phát triển hệ thống pin năng lượng trang bị cho các chiến hạm.

Nếu như một quả tên lửa hành trình tiêu tốn ít nhất 1 triệu USD của Bộ Quốc phòng Mỹ  thì loại vũ khí laser “siêu tưởng” sắp tới chỉ mất vài USD cho một lần nhả đạn. Nó chỉ cần khoảng 30 KW điện là có thể tấn công các mục tiêu. Thêm nữa, chùm laser bắn ra trong thực tế không giống như trong bộ phim viễn tưởng “Stars War”, mà vô hình dưới mắt thường!

P.Nghĩa (Theo AP)