Ông Jason Miller, người phát ngôn của ông Trump, hôm 10-12 nhấn mạnh vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào về lựa chọn này. Tuy nhiên, một số nguồn tin thân cận với nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump tiết lộ vị trí ngoại trưởng khó thoát khỏi tay ông Tillerson, trừ khi tổng thống đắc cử có thay đổi bất ngờ vào giờ chót.

Các nguồn tin cho hay ông Trump để mắt đến ông Tillerson vì cho rằng doanh nhân 64 tuổi này là một nhà quản lý giỏi, quen biết nhiều lãnh đạo nước ngoài thông qua các hoạt động kinh doanh của ExxonMobil.

Việc đề cử ông Tillerson vào ghế Ngoại trưởng Mỹ, nếu có, chắc chắn sẽ bị thượng viện “soi” gắt gao, nhất là khi ông có nhiều năm làm việc ở Nga và Trung Đông. Theo tờ The Washington Post, ít nhất 2 thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa - John McCain và Lindsey Graham - đã bày tỏ lo ngại về khả năng ông Tillerson trở thành ngoại trưởng vì mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mối quan hệ này có thể giúp ích cho ông Trump, người muốn cải thiện quan hệ với Nga. Dù vậy, nó cũng có thể là tâm điểm tranh luận tại các cuộc điều trần trước thượng viện, nhất là khi Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) vừa cho rằng Nga can thiệp đến cuộc bầu cử để giúp ông Trump chiến thắng.

Ông Rex Tillerson (bìa phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp năm 2012 Ảnh: RIA NOVOSTI
Ông Rex Tillerson (bìa phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp năm 2012 Ảnh: RIA NOVOSTI

“Ít có lãnh đạo doanh nghiệp nào gần gũi với ông Putin như ông Tillerson. Lựa chọn của ông Trump (nếu có), cùng những phát biểu trong lúc tranh cử, báo hiệu sự thay đổi rõ ràng trong chính sách của Mỹ đối với Nga” - ông Jason Bordoff, người sáng lập Trung tâm Năng lượng toàn cầu thuộc Trường ĐH Columbia (Mỹ), nhận định.

Ông Tillerson là người chỉ trích các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đang áp đặt lên Nga vì hành động sáp nhập bán đảo Crimea và can thiệp vào tình hình Ukraine. Vì thế, một khi thành ngoại trưởng, ông có thể ra sức nới lỏng lệnh trừng phạt này.

Đáng chú ý, một bước đi như thế có thể giúp ExxonMobil nối lại hoạt động khai thác ở Nga vốn đang bị đóng băng kể từ khi lệnh trừng phạt được thực thi.

Xuân Mai