Phát biểu trên diễn đàn của đài NBC hôm 7-9, ông Trump cho biết nhà lãnh đạo Nga nhận được sự ủng hộ của 82% người dân. Đồng thời, tỉ phú New York khen ngợi ông Putin “lãnh đạo đất nước rất tài giỏi”. Thêm vào đó, ứng viên đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ hợp tác với ông chủ Điện Kremlin nếu đắc cử vào tháng 11 tới.

“Ông Putin là một nhà lãnh đạo tài ba hơn tổng thống của chúng ta nhiều” – ông Trump nhấn mạnh.

Tỉ phú New York gần đây bị chỉ trích kịch liệt sau khi "mời gọi" tin tặc Nga giúp khôi phục các email bị xóa của bà Hillary Clinton, ứng viên đối thủ bên phe Dân chủ.

Ông Trump (trái) so sánh TT Obama (giữa) và TT Putin (phải). Ảnh: GMA NETWORK

Tháng 12 năm ngoái, ông Trump cũng công khai bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Putin. Ông nói mình rất vinh dự khi được nhà lãnh đạo Nga khen ngợi là “một nhân vật tài năng”.

Được xem là điều bất thường đối với một ứng cử viên tổng thống Mỹ, ông Trump hay nhận xét không tốt về các chỉ huy quân sự cấp cao. Ông cho rằng “các tướng lãnh đã bị hủy hoại dưới thời Tổng thống Obama”.

Bình luận mới nhất của ông Trump về 2 nhà lãnh đạo Nga, Mỹ được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cáo buộc “Moscow đang tham vọng làm xói mòn các nguyên tắc trật tự quốc tế” và cảnh báo Nga không can thiệp vào tình hình phương Tây.

Trong một bài phát biểu tại Đại học Oxford, Bộ trưởng Carter cũng ám chỉ Nga tham gia vụ tấn công máy chủ của Uỷ ban Quốc gia đảng Dân chủ của Mỹ. “Chúng tôi sẽ không bỏ qua những nỗ lực can thiệp vào tiến trình dân chủ của chúng tôi” – ông nhấn mạnh.

Diễn đàn mà ông Trump tham gia còn có mặt bà Clinton. Đây được xem là bước khởi động trước khi 2 ứng viên chính thức bước vào 3 cuộc tranh luận sắp tới, cuộc đầu tiên là vào ngày 26-9 (giờ địa phương).

Xuất hiện trước ông Trump, bà Clinton phải tiếp tục biện hộ cho bê bối sử dụng email cá nhân cho công việc khi bà còn làm ngoài trưởng. Khi một sĩ quan hải quân Mỹ nói rằng ông sẽ phải đi tù nếu xử lý thông tin mật như bà làm, nữ ứng viên Dân chủ trả lời: "Tôi đã làm chính xác điều tôi phải làm và tôi luôn nghiêm túc. Đã và sẽ luôn luôn như thế",

P.Nghĩa (Theo BBC)