Trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS hôm 24-4, ông Pompeo cho rằng việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân đẩy nước này vào tình thế đối mặt với rủi ro hơn là an toàn. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng kết quả cuối cùng phụ thuộc vào việc liệu nhà lãnh đạo Kim Jong-un có đưa ra quyết định chiến lược về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân của nước này hay không.

Mỹ sẽ không rót tiền cho Triều Tiên mà không nhận được gì - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Yonhap

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng hai bên đã rút ra nhiều kinh nghiệm từ cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa ông Kim và Tổng thống Donald Trump ở Hà Nội hồi tháng 2 nhưng không đạt được thỏa thuận nào.

Theo ông Pompeo, Mỹ sẽ quyết tâm không lặp lại những sai lầm trong quá khứ khi trao cho Triều Tiên "một đống tiền nhưng chỉ nhận lại được rất ít".

Ngoại trưởng Mỹ cho hay: "Chúng tôi sẽ tập trung vào việc tìm ra đúng động lực cho cả hai bên để chúng tôi có thể đạt được mục tiêu. Đó sẽ là con đường gập ghềnh. Đó sẽ là thách thức. Tôi hy vọng chúng tôi có thêm cơ hội để tiến hành các cuộc hội đàm nghiêm túc về việc làm thế nào để thúc đẩy tiến trình này".

Khi được hỏi liệu ông có nhìn thấy triển vọng dẫn đến một thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên hay không, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: "Tôi hoàn toàn nhìn thấy điều đó".

Theo hãng tin Reuters, tương lai của các cuộc đối thoại với Triều Tiên dường như đã rơi vào tình trạng đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam. Không có dấu hiệu nào cho thấy sự tiếp xúc trực tiếp giữa hai bên dù ông Pompeo nói rằng họ đã thảo luận về việc hướng đến một thỏa thuận tiềm năng.

Hồi tuần trước, Triều Tiên đề nghị Mỹ thay thế Ngoại trưởng Pompeo bằng một nhà đàm phán "cẩn trọng và chín chắn hơn". Nhưng ông Pompeo nói rằng bình luận trên chỉ do một người "cấp thấp" đưa ra.

Xuân Mai (Theo Reuters, Yonhap)