Ông Kim Yong-chol là người đứng đầu Bộ Mặt trận thống nhất Triều Tiên, giải quyết các vấn đề trong quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ. Hãng tin Yonhap không đưa ra nguyên nhân quan chức cấp cao này bị thay thế.

Ông Kim Yong-chol là phái viên hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và từng gây chú ý tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai ở Việt Nam hồi tháng 2. Quan chức này cũng từng đến thăm Nhà Trắng hồi tháng 1 và hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong khi đó, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc chưa thể xác nhận thông tin nói trên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên bãi nhiệm “cánh tay phải” Kim Yong-chol? - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un được tặng bánh khi đến trạm dừng ở biên giới. Ảnh: RT

Thông tin ông Kim Yong-chol bị bãi nhiệm được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên hồi tuần trước tuyên bố không muốn tiếp tục đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và cho rằng Washington nên tìm người thay thể "trưởng thành hơn".

Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo cuộc đàm phán lần thứ 2 khép lại mà không đạt được thỏa thuận nào có nguy cơ gây căng thẳng và cho rằng sẽ chỉ gặp lại Tổng thống Trump nếu Mỹ có động thái linh hoạt hơn về việc nới lỏng các lệnh trừng phạt áp đặt lên Triều Tiên. Ông cũng đưa ra thời hạn đến cuối năm nay để chờ động thái từ phía Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên bãi nhiệm “cánh tay phải” Kim Yong-chol? - Ảnh 2.

Các quan chức Nga đón tiếp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, ông Kim ngày 24-4 đã đến TP Vladivostok để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhiều khả năng sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ Moscow trong cuộc đám phán với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trước đó, tại một trạm dừng chân ở biên giới, ông Kim nói với đài truyền hình Nga rằng ông hy vọng cuộc thảo luận với ông Putin sẽ hữu ích và thành công khi đề cập các cuộc đàm phán hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và mối quan hệ song phương.

Theo đài RT, đoàn tàu của ông Kim dừng tại ga gần biên giới nhất ở thị trấn Khasan, vùng Primorsky. Tại đây, một số cô gái trong trang phục truyền thống của Nga đã tặng hoa cho Chủ tịch Kim Jong-un và mời ông dùng bánh karavai - loại bánh mì kèm muối truyền thống của Nga thường được làm trong những dịp lễ quan trọng.

Giới phân tích cho rằng ông Kim khó có khả năng tìm kiếm được cam kết về việc nới lỏng lệnh trừng phạt. Thay vào đó, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo có thể tập trung nhiều vào tình hữu nghị.

Xuân Mai (Theo Yonhap, Reuters)