Đề xuất của ông McCain được đưa vào một tu chính án của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Mỹ (USDAA) 2016, dự kiến ​​thông qua vào cuối năm nay.

Theo Sáng kiến biển Đông nói trên, Washington sẽ dành đến 425 triệu USD trong vòng 5 năm để "cung cấp thiết bị quân sự, huấn luyện, xây dựng quân sự quy mô nhỏ” cho các nước như Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam,

Bản sửa đổi do Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ thông qua hôm 14-5. Tuy nhiên, nó cần sự đồng thuận của lưỡng viện Mỹ mới chính thức có hiệu lực. Các cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa kiêm Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain (thứ 2 từ trái sang) phát biểu tại TP Hồ Chí Minh - Việt Nam hôm 29-5. Ảnh: Reuters
Thượng nghị sĩ Cộng hòa kiêm Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain (thứ 2 từ trái sang) phát biểu tại TP Hồ Chí Minh - Việt Nam hôm 29-5. Ảnh: Reuters

Đề xuất của ông McCain đến vào giữa thời điểm căng thẳng dâng cao ở biển Đông – nơi Trung Quốc đang thúc đẩy tuyên bố chủ quyền phi lý bất chấp sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Hôm 29-5, Mỹ cho biết Trung Quốc đã đặt hệ thống pháo di động trên một đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông McCain mô tả đây là hành động “leo thang và đáng lo ngại”, đồng thời kêu gọi Washington có “biện pháp nhất định” để ngăn chặn các hoạt động tương tự của Bắc Kinh.

Mỹ đã triển khai thêm nhiều nguồn lực quân sự tới châu Á-Thái Bình Dương trong chiến lược tái cân bằng hướng đến khu vực này. Mỹ cũng đang giúp các nước Đông Nam Á tăng cường khả năng quốc phòng và khuyến khích họ có cách tiếp cận thống nhất hơn để đối phó với Trung Quốc.

Một số thành viên của ASEAN, trong đó có Philippines – đồng minh của Mỹ - đã lên tiếng chỉ trích các hành động đơn phương của Trung Quốc ở biển Đông.

P.Nghĩa (Theo Reuters)