Reuters bình luận động thái nói trên đánh dấu sự leo thang căng thẳng lớn trong quan hệ thương mại giữa Washington và Bắc Kinh cũng như sự thay đổi quan điểm của ông Trump.

"Mức thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng lên 25% từ ngày 10-5" – ông Trump nói, đảo ngược quyết định giữ mức thuế này ở mức 10% hồi tháng 2.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tiết lộ Washington sẽ áp thuế 25% lên số hàng hóa trị giá 325 tỉ USD khác của Trung Quốc trong thời gian ngắn, chủ yếu nhắm vào tất cả sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục nhưng diễn ra quá chậm khi họ tiến hành đàm phán lại. Theo Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bắc Kinh đã rút lại một số cam kết đã đưa ra trước đó.

Mỹ sẽ tăng thuế với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Trump tuyên bố tăng thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Thuế hàng hóa Trung Quốc được trả cho Mỹ đến từ các công ty nhập khẩu hàng hóa – hầu hết đặt trụ sở tại Mỹ. Phần lớn doanh nghiệp Mỹ ủng hộ nỗ lực gây sức ép về thương mại đối với Trung Quốc nhưng vẫn hy vọng ông Trump sẽ dỡ bỏ thuế quan, không tăng và mở rộng nó.

Phát ngôn viên Hiệp hội Các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ Mỹ Christin Fernandez lưu ý tăng thuế quan có nghĩa là tăng thuế đối với hàng triệu gia đình Mỹ, dẫn đến việc nông dân nước này bị trả đũa.

Tuyên bố hôm 5-5 của ông Trump làm dấy lên nghi ngờ Mỹ và Trung Quốc đang tiến hành thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại vốn làm chậm tăng trưởng toàn cầu và gián đoạn thị trường.

Mỹ sẽ tăng thuế với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc - Ảnh 2.

Tuyên bố hôm 5-5 của ông Trump làm dấy lên nghi ngờ Mỹ và Trung Quốc đang tiến hành thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại. Ảnh: Reuters

Mới cách đó 2 ngày, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp. Một quan chức Nhà Trắng nói với Reuters rằng hai ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình thậm chí còn lên kế hoạch gặp nhau vào tháng 6.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho đài Fox News biết tuyên bố tăng thuế của ông Trump được xem như một lời cảnh báo đối với Trung Quốc. Theo đó, mức thuế 10% không thể giữ nguyên nếu các cuộc đàm phán không diễn ra.

Ngược lại, Cố vấn thương mại không chính thức của ông Trump, Michael Pillsbury, bình luận rằng điều này có thể làm giảm uy tín của Mỹ khi phái đoàn Trung Quốc chuẩn bị tham dự các cuộc đàm phán tuần này.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)