Theo Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, tên lửa được phóng ra từ khu vực có tên là Panghyon ở vùng phía Tây Triều Tiên và bay được 500km.

Điều này dẫn đến đánh giá đây không phải là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Sau đó, một quan chức Nhà Trắng tuyên bố ông Trump đã được thông báo về vụ việc và họ đang tiếp tục theo dõi tình hình. Theo một nguồn tin, có thể chính quyền ông Trump sẽ cân nhắc một loạt các biện pháp đối phó với Triều Tiên, trong đó có lệnh trừng phạt và tăng khí tài quân sự trong khu vực.

Theo giới chức Mỹ, Washington sẽ cân nhắc phản ứng để cho thấy thái độ cứng rắn nhưng tránh làm căng thẳng thêm leo thang. Ngoài ra, Mỹ sẽ thúc ép Trung Quốc làm nhiều hơn để kiềm chế Triều Tiên.


Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu sau vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu sau vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thăm Mỹ.

Tại cuộc họp báo ngắn cùng với ông Trump sau vụ thử, Thủ tướng Abe khẳng định đây là hành động "hoàn toàn không thể chấp nhận được" và kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Ông chủ Nhà Trắng cũng có lập trường tương tự, và cam kết "ủng hộ đồng minh Nhật Bản 100%".

Trong một tuyên bố, Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ tuyên bố lực lượng quân đội nước này vẫn cảnh giác trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên, cam kết hợp tác toàn diện với các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hôm 12-2, đài NHK dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết họ sẽ tiếp tục thu thập thông tin và theo dõi sát sao tình hình. Trong khi đó, Ngoại trưởng Fumio Kishida khẳng định Tokyo sẽ tăng cường hợp tác trong việc chia sẻ thông tin với Mỹ và Hàn Quốc.

Bảo Hạnh (Theo DNA India, Bloomberg)