Văn phòng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc tuyên bố trong thông cáo ngắn rằng vụ bắn tên lửa diễn ra từ khu vực thuộc phía Tây Triều Tiên.

Theo Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, tên lửa được phóng ra từ khu vực có tên là Panghyon ở vùng phía Tây Triều Tiên và bay được 500km. Điều này dẫn đến đánh giá đây không phải là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Lãnh đạo Kim Jong-un từng nói trong bài phát biểu chúc mừng năm mới rằng nước này sẽ thử ICBM. Cơ quan truyền thông Bình Nhưỡng cho rằng việc thử tên lửa có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Việc Triều Tiên bất chấp phản ứng quốc tế, quyết tâm thử tên lửa trở thành vấn đề gây căng thẳng. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis từng cảnh báo sẽ phản ứng mạnh mẽ chống lại Triều Tiên nếu cứ tiếp tục thử tên lửa. Tuyên bố được đưa ra khi ông James Mattis đến thăm Hàn Quốc vào đầu tháng này.

Lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục khiêu khích Hàn Quốc và Mỹ, Nhật Bản. Ảnh: Reuters
Lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục khiêu khích Hàn Quốc và Mỹ, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên thử tên lửa kể từ khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Mỹ.

Vụ thử diễn ra bất chấp cảnh báo được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra sau cuộc gặp ở Nhà Trắng hôm 11-2.

Khi đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo và không có thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào, nếu không sẽ phải đối mặt với sức mạnh quân sự của Washington và Tokyo.

Riêng ông Trump nhấn mạnh rằng việc đánh bại mối đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng là ưu tiên hàng đầu của chính quyền ông.

Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân và một số vụ thử tên lửa từ năm 2016. Họ không che giấu mục đích muốn cải tiến vũ khí, nâng cao tiềm lực quân sự của mình.

T.Kiệt (Theo Reuters, Daily Star)