Thông tin từ Nhà Trắng cho biết Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa sẽ giúp đỡ Ukraine trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Gói viện trợ này sẽ bao gồm các thiết bị kỹ thuật và giám sát, phương tiện vận chuyển và tuần tra cùng một số tàu nhỏ.

Lính biên phòng Ukraine. Ảnh: ITAR-TASS

Lính biên phòng Ukraine. Ảnh: ITAR-TASS

Trong khi đó, Hạ viện Mỹ do phe Đảng Cộng hòa kiểm soát ngày 1-8 đã thông qua dự án ngân sách mới trị giá 694 triệu USD nhằm tăng cường bảo vệ biên giới phía Nam với Mexico và giải quyết khủng hoảng nhân đạo do làn sóng trẻ em Trung Mỹ một mình di cư trái phép vào Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều khả năng Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ không xem xét dự luật này của Hạ viện. Tổng thống Barack Obama đã chỉ trích Hạ viện vì đã thảo ra một dư luật mà ông biết chắc sẽ không được Thượng viện xem xét, đồng thời khẳng định ông sẽ phủ quyết. Tổng thống cũng nói rằng Quốc hội đã khiến ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tự hành động.

Các nhà làm luật của Đảng Cộng hòa lại chỉ trích ông Obama và cho rằng ông đã góp phần vào làn sóng 57.000 trẻ em di cư sang Mỹ từ El Salvador, Guatemala và Honduras trong năm nay. Theo những nhà làm luật, chính những lập luận về vấn đề nhập cư của ông Obama đã gây ra những rắc rối và bị các băng nhóm tội phạm lợi dụng khai thác kẽ hở.

Làn sóng trẻ em di cư sang Mỹ đã và đang tạo áp lực lớn lên hệ thống quản lý nhập cư của nước này với những vấn đề đặt ra như trẻ nhập cư sẽ sinh sống ở đâu và liệu có đủ thẩm phán để quyết định xem ai được nhập cư và ai sẽ bị trục xuất hay không.

N.Thương (theo Reuters, Voice of America)