Mỹ sẽ vũ trang cho quân nổi dậy Syria?

Tin mới

10/06/2013 23:01

Washington vẫn dè dặt với vấn đề thiết lập vùng cấm bay bởi thách thức từ hệ thống phòng không Syria

Các quan chức Mỹ hôm 9-6 cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama có thể đưa ra quyết định về việc cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy Syria trong tuần này. Ngoài ra, Washington còn cân nhắc hỗ trợ thiết lập một vùng cấm bay ở Syria dù khả năng này là không cao vào thời điểm hiện nay.


Mỹ có thể quyết định việc vũ trang cho lực lượng nổi dậy Syria trong tuần này Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, để tham dự các cuộc họp bàn giải pháp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 2 năm ở Syria trong những ngày tới, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hoãn chuyến công du Israel và 3 nước Trung Đông khác, dự kiến bắt đầu từ ngày 10-6. Người phát ngôn Nhà Trắng Bernadette Meehan cho biết các cố vấn của ông Obama sẽ cân nhắc mọi lựa chọn để đẩy nhanh quá trình chuyển tiếp ở Syria. Bà Meehan nói: "Mỹ sẽ tiếp tục xem xét những cách thức để tăng cường sức mạnh cho phe đối lập".

Theo các quan chức Mỹ, Tổng thống Obama đang nghiêng về quyết định cung cấp vũ khí cho các nhóm nổi dậy ôn hòa sau khi kiểm tra gắt gao họ. Trước đó, Mỹ còn do dự trong việc vũ trang này vì lo ngại vũ khí có thể rơi vào tay các phần tử cực đoan hoặc có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Dù vậy, Washington vẫn dè dặt đối với lựa chọn thiết lập một vùng cấm bay ở Syria. Các quan chức cho biết việc làm này đòi hỏi Mỹ trước hết phải vô hiệu hóa các hệ thống phòng không của Syria. Đây là một thách thức lớn bởi những hệ thống này đang được công nghệ Nga củng cố sức mạnh. Ngoài ra, không như lần can thiệp vào Libya năm 2011, Washington hiện không có sự ủy nhiệm rõ ràng của cộng đồng quốc tế để tiến hành các vụ không kích bên trong Syria. Đây cũng là một phần lý do khiến chính quyền ông Obama không mấy mặn mà với việc can thiệp sâu hơn vào tình hình Syria.

Việc đồng ý vũ trang cho quân nổi dậy, nếu diễn ra, sẽ đưa Mỹ đến gần hơn cuộc xung đột khiến gần 80.000 người thiệt mạng kể từ tháng 3-2011. Cuộc chiến này giờ đây còn được xem như một trận "tranh quyền đoạt vị" giữa một bên là các đồng minh của Mỹ ở khu vực như Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar… và một bên là Iran, nước đang hậu thuẫn mạnh mẽ cho chế độ Tổng thống Bashar al-Assad về mặt quân sự.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI