Mỹ tuyên bố "hỗ trợ quân sự" phe nổi dậy Syria

Tin mới

14/06/2013 07:56

(NLĐO) - Ngày 13-6, Mỹ cáo buộc Syria đã vượt qua “lằn ranh đỏ” bằng cách sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời tuyên bố sẽ cung cấp "viện trợ quân sự" cho các lực lượng chống Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong tuyên bố của Nhà Trắng, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Ben Rhodes nêu rõ: “Các cơ quan tình báo của chúng tôi đánh giá chế độ của ông Assad đã nhiều lần sử dụng vũ khí hóa học, kể cả khí độc thần kinh sarin, trên quy mô nhỏ đối với lực lượng đối lập trong năm ngoái”.
 
Theo các báo cáo trên, Mỹ cho rằng có khoảng 100 - 150 người đã thiệt mạng vì vũ khí hóa học. Trong khi đó, theo ông Rhodes, không có chứng cứ “đáng tin cậy” cho thấy phe nổi dậy cũng dùng vũ khí hóa học.
 
 
Phe nổi dậy Syria chuẩn bị phóng rốc két nội địa. Ảnh: AP
 
93.000 người thiệt mạng
 
Theo ước tính mới nhất của Liên Hiệp Quốc, đã có hơn 93.000 người thiệt mạng trong cuộc nội chiến Syria hơn 2 năm qua, với ít nhất 5.000 người chết mỗi tháng kể từ tháng 7-2012 đến nay.
 
80% số người thiệt mạng là nam giới nhưng cũng có hơn 1.700 trẻ em dưới 10 tuổi bị giết hại.
Như vậy, Mỹ đã khẳng định Syria vượt qua “lằn ranh đỏ” mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt ra trước đó. “Tổng thống đã quyết định trợ giúp thêm cho phe nổi dậy, bao gồm cả hỗ trợ quân sự” – ông Rhodes nói, nhưng không tiết lộ chi tiết.
 
Ông Rhodes không nói rõ liệu Mỹ có tiến tới vũ trang trực tiếp cho quân nổi dậy hay không nhưng Tổng thống Obama “sẽ tham vấn quốc hội về các vấn đề này trong những tuần tới”. Dự kiến nhận được hỗ trợ của Mỹ sẽ là Hội đồng Quân sự tối cao (SMC) và Hội đồng Đối lập Syria (SOC). Washington cũng chưa quyết định có áp đặt một vùng cấm bay ở Syria hay không.
 
Trong cuộc họp báo qua điện thoại, ông Rhodes cho biết thêm Washington đã chia sẻ thông tin với Nga về việc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học, nhưng Moscow vẫn chưa đồng ý rằng ông Assad cần từ chức.
 
Cùng ngày 13-6, một quan chức quốc phòng của Mỹ cho biết máy bay chiến đấu F-16 và tên lửa Patriot sẽ lưu lại Jordan sau khi kết thúc tập trận chung. Cũng theo quan chức này, Mỹ đã lên kế hoạch giữ một đơn vị lính thủy đánh bộ Mỹ trên các tàu đổ bộ ở ngoài khơi bờ biển Jordan.
Hải Ngọc (Theo BBC, Independent)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI