Mỹ sợ… súng nhựa

Tin mới

25/11/2013 21:37

Sự lo lắng càng tăng lên khi lệnh cấm mang những loại vũ khí không thể dò được lên máy bay hết hạn vào ngày 9-12 tới

Các lực lượng thực thi pháp luật liên bang Mỹ ngày càng lo ngại loại súng nhựa Liberator được tạo ra từ công nghệ in 3D. Không lo sao được khi súng nhựa lại có khả năng sát thương và qua mặt máy dò kim loại, đã vậy còn được nâng cấp và giảm giá nhanh chóng.

Đủ sức gây tổn thương

Phải công nhận máy in 3D là một công nghệ thần diệu có tiềm năng cách mạng hóa sản xuất. Từ loại máy in này có thể làm ra đủ thứ, từ phụ tùng máy bay, thiết bị y tế đến hàng tiêu dùng. Giờ đây, nó đang tạo ra thứ mà phần đông xã hội Mỹ không trông đợi: vũ khí gây chết người nhưng không thể dò thấy. Khẩu súng Liberator là vật chúng ta chưa từng nhìn thấy trước đây. Nó có thể được sản xuất trong nhà kho hoặc garage và hoàn toàn thoát được máy dò kim loại do làm bằng nhựa polymer.


Nhà sáng chế Cody Wilson và khẩu súng nhựa in 3D Liberator Ảnh: INDEPENDENT

Theo báo The Washington Post, mối nguy hiểm ở đây không chỉ gói gọn trong tay bọn tội phạm đường phố. Đáng sợ hơn, súng in 3D còn có thể được mang vào trường học, các sự kiện thể thao hoặc các văn phòng chính phủ. Chỉ máy rọi tia X mới nhìn thấy loại súng ngắn này nhưng loại máy chuyên dùng trên lại không được đặt ở nhiều nơi công cộng. Ông Richard Marianos, trợ lý giám đốc Cục Rượu - Thuốc lá - Súng và Chất nổ (ATF), thừa nhận: “Loại súng nhựa này có thể gây ra vấn đề không nhỏ đối với người dân Mỹ”.

Anh Cody Wilson - 25 tuổi, cha đẻ khẩu súng trên - nổi giận trước ý kiến Liberator nguy hiểm. Anh quả quyết: “Nó hầu như vô dụng vì thường xuyên bị tịt ngòi. Nếu muốn ám sát ai đó, người ta phải sử dụng một loại vũ khí đáng tin cậy hơn”.

Phát triển chóng mặt

Dù vậy, giới chức ATF đã nhiều lần thử nghiệm loại súng nhựa này và nhận thấy nó đủ sức làm tổn thương các cơ quan trọng yếu của con người. Thậm chí, Bộ Ngoại giao Mỹ đã buộc Wilson gỡ bỏ phần mềm và hướng dẫn sử dụng súng in 3D khỏi mạng internet. Tuy nhiên, hơn 100.000 người đã kịp tải các file hướng dẫn về máy tính của họ. Cho dù chưa kịp tải, những ai có hứng thú vẫn dễ dàng tìm được các tài liệu này trên mạng.

Để hạn chế nguy hiểm, nhiều nghị sĩ Mỹ còn lên tiếng kêu gọi gia hạn lệnh cấm mang các loại vũ khí không thể dò được lên máy bay trên toàn liên bang. Lệnh này sắp hết hạn vào ngày 9-12 tới.

Trong khi đó, thế giới súng in 3D đang tiến triển với tốc độ chóng mặt. Máy in 3D có thể tạo ra khẩu súng như trên giá cao nhất chỉ 2.000 USD và đang có chiều hướng giảm xuống. Theo các nhà quan sát trong lĩnh vực này, chẳng bao lâu nữa giá bán một chiếc máy in 3D sẽ dưới mức 1.000 USD.

Không chỉ thế, gần đây, Công ty Solid Concepts ở bang California thông báo đã in thành công một loại súng kim loại có thể bắn được. Mặc dù loại máy in kim loại chỉ mới được dùng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại nhưng các chuyên gia dự báo cuối cùng nó cũng sẽ đến tay những người tiêu dùng đại trà một khi giá thành giảm.

Ông Hod Lipson, chuyên gia về in 3D ở Trường ĐH Cornell, nhận định: “Có nhiều người nói in 3D chỉ là mốt nhất thời và sẽ dần mai một. Thế nhưng, thực tế không phải như vậy bởi với máy in 3D, người ta có thể làm được bất cứ thứ gì”.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI