"Thật không may, không có cách nào để Mỹ tránh được thảm họa thời tiết này. Sẽ có thiệt hại to lớn tại bang Florida. Nó sẽ là cơn bão tồi tệ nhất đổ bộ vào bang Florida kể từ cơn bão Andrew vào năm 1992" - TS Joel N. Myers, người sáng lập trang dự báo thời tiết AccuWeather, cảnh báo.

Theo trang AccuWeather, đường đi hiện nay của Irma, nếu không có gì thay đổi, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất cho khu vực phía Đông bang Florida, trong đó có các thành phố Miami, Tây Palm Beach, Melbourne, Daytona Beach và Jacksonville. 

Dù vậy, dự báo mới nhất cho thấy các khu vực ở miền Tây bang này cũng chịu tác động của gió bão. "Irma là một cơn bão mạnh và có sức tàn phá mạnh mẽ" - ông Dan Kottlowski, chuyên gia về bão của AccuWeather, nhận định về cơn bão vừa lập kỷ lục duy trì sức gió gần 298 km/giờ trong 33 giờ.

Mỹ sơ tán hàng loạt vì siêu bão Irma - Ảnh 1.

Giao thông ùn tắc ở TP Sunrise, bang Florida hôm 7-9 khi người dân sơ tán trước bão Irma Ảnh: SF SUN SENTINEL

Sức mạnh của Irma dự kiến không giảm đáng kể khi đổ bộ Florida. Những khu vực gần tâm bão sẽ chứng kiến gió giật từ 160-241 km/giờ làm đứt dây điện, ngã đổ cây, tốc mái và hư hại nhà cửa. Nguồn cung cấp điện ở bang Florida cũng bị đe dọa nghiêm trọng khi Irma có thể quật ngã trụ điện, buộc đóng cửa các nhà máy hạt nhân, từ đó khiến hàng triệu hộ dân cùng doanh nghiệp sống trong cảnh mất điện. 

"Ước tính ban đầu về thiệt hại kinh tế Mỹ do bão Irma gây ra là 50-100 tỉ USD. Nếu tâm bão đi qua Miami, con số trên còn cao hơn nữa" - TS Myers cảnh báo.

Hoạt động ứng phó bão không chỉ diễn ra ở Florida mà còn các khu vực khác từ bang Georgia đến 2 bang Nam, Bắc Carolina khi những nơi này dự kiến nằm trên đường đi của bão. Lệnh sơ tán bắt buộc được ban bố ở Miami, nhóm đảo Florida Keys và một số khu vực bờ biển Georgia. 

Tờ Daily Mail cho rằng Irma có thể dẫn đến một trong những cuộc sơ tán lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Theo tờ The Washington Post, quân đội Mỹ sẵn sàng điều động 4 tàu hải quân và triển khai hàng ngàn binh sĩ để hỗ trợ cứu hộ. Irma được cho là cách bang Florida khoảng 941 km vào cuối ngày 7-9 (giờ địa phương) sau khi quét qua quần đảo Turks và Caicos. Trước đó, bão này đã khiến 14 người thiệt mạng khi càn quét qua nhiều đảo ở vùng biển Caribbean.

Trong khi đó, một trận động đất mạnh 8,2 độ Richter xảy ra ngoài khơi bờ biển phía Nam Mexico làm ít nhất 26 người thiệt mạng và khiến cảnh báo sóng thần được ban bố ở nhiều nước. Số người chết được cho là tiếp tục tăng khi cơ quan chức năng đánh giá thiệt hại. 

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho biết 62 cơn dư chấn được ghi nhận sau "trận động đất mạnh nhất trong 100 năm qua ở Mexico".

Xuân Mai