Quân đội Thái Lan đảo chính

Tin mới

22/05/2014 17:14

(NLĐO) – Tướng Prayuth Chan-ocha, tư lệnh lục quân Thái Lan, tuyên bố trên đài truyền hình ngày 22-5: "Quân đội đảo chính"!

Tướng Prayuth cho hay các lực lượng vũ trang và cảnh sát nước này đã thành lập Ủy ban Gìn giữ hòa bình quốc gia để chiếm chính quyền và nhấn mạnh hành động này là cần thiết để bảo vệ cuộc sống của người dân.

"Để đất nước nhanh chóng trở lại bình thường, Ủy ban Gìn giữ hoà bình quốc gia gồm quân đội, các lực lượng vũ trang Thái Lan, Không lực Hoàng gia và lực lượng cảnh sát nắm quyền lực bắt đầu từ 16 giờ 30 phút ngày 22-5. Mọi người dân Thái Lan cần bình tĩnh, các quan chức chính phủ vẫn phải làm việc như bình thường" - Tướng Prayuth nhấn mạnh.

 

http://www.nationmultimedia.com/new/2014/05/22/politics/images/30234305-01_big.jpg
Tướng Prayuth Chan-ocha (giữa) tuyên bố đảo chính. Ảnh: THE NATION

 

Ông cũng tuyên bố Thái Lan quan tâm đến người nước ngoài và tiếp tục duy trì mối quan hệ với các nước. Quân đội Thái Lan cũng áp đặt lệnh giới nghiêm trên cả nước từ 22 giờ tới 5 giờ ngày hôm sau.

Tướng Prayuth và tư lệnh cảnh sát cùng với các tư lệnh lực lượng vũ trang đã lên đài truyền hình tuyên bố đảo chính sau khi vòng đàm phán thứ hai giữa 7 bên tại Câu lạc bộ quân đội ở Bangkok chiều 22-5 thất bại.

Đại diện phe áo đỏ, chính phủ, Đảng Pheu Thai, Đảng Dân chủ và Ủy ban Cải cách Dân chủ của nhân dân (PDRC) tham gia cuộc họp đã được chở trên 10 xe tải đến trung đoàn bộ binh số 1 kế bên Câu lạc bộ quân đội. Thủ lĩnh PDRC Suthep Thaugsuban cũng bị đưa đi, theo đài BBC.

Chỉ đại diện của thượng viện và Ủy ban Bầu cử (EC) không bị chở đi bằng xe quân sự. Thủ tướng tạm quyền Niwuttamrong Boonsongpaisan không dự họp và hiện không rõ ông đang ở đâu.

 

Binh lính tiến vào trại biểu tình của phe Áo đỏ tại tỉnh Nakhon Pathom. Ảnh: Reuters
Binh lính tiến vào trại biểu tình của phe "Áo đỏ" tại tỉnh Nakhon Pathom. Ảnh: Reuters

 

Bất chấp cuộc đảo chính, thủ lĩnh phe "áo đỏ" Jatuporn Prompan tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc tuần hành ở ngoại ô Bangkok. Nhóm này trước đó cảnh báo sẽ phản kháng nếu quân đội chiếm quyền từ tay chính phủ dân sự. 

Trong khi đó, quân đội đã điều binh lính và xe quân sự đến các địa điểm biểu tình để giải tán đám đông. Binh sĩ sau đó đã bắn chỉ thiên trong nỗ lực giải tán khu cắm trại của người biểu tình áo đỏ. 

Hoài Vy (Theo The Nation, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI