Mỹ tạm thoát nguy cơ vỡ nợ

Tin mới

24/01/2013 22:57

Nợ công Mỹ đã kịch trần 16.400 tỉ USD vào tháng rồi, buộc Bộ Tài chính áp dụng những biện pháp đặc biệt để có tiền trang trải các hóa đơn của chính phủ đến cuối tháng 2-2013

Hạ viện Mỹ hôm 23-1 đã thông qua một dự luật nhằm tạm thời dỡ bỏ mức trần nợ công 16.400 tỉ USD và cho phép chính phủ được vay tiền để chi tiêu đến ngày 19-5.

Dự luật nhiều khả năng sẽ được Thượng viện thông qua trước khi Tổng thống Barack Obama ký ban hành nó thành luật trong những ngày tới. Đây là bước đi cần thiết nhằm tránh cho chính phủ liên bang bị vỡ nợ hoặc phải đóng cửa. Nợ công Mỹ đã kịch trần 16.400 tỉ USD vào tháng rồi, buộc Bộ Tài chính phải áp dụng những biện pháp đặc biệt để có tiền trang trải các hóa đơn của chính phủ đến cuối tháng 2-2013.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner tại cuộc họp báo về dự luật
giúp chính phủ liên bang tránh nguy cơ bị vỡ nợ hôm 22-1. Ảnh: AP

Phát biểu tại cuộc tranh luận về dự luật, Chủ tịch Hạ viện John Boehner cho biết: “Tiền đề ở đây khá đơn giản. Đó là sẽ không có sự gia tăng dài hạn về mức trần nợ công chừng nào không có kế hoạch dài hạn để xử lý cuộc khủng hoảng tài chính mà đất nước đang đối mặt. Đây là bước đi đầu tiên nhằm đưa trách nhiệm tài chính thật sự trở về Washington”.

Kết quả cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện cho thấy sự chuyển hướng của phe Cộng hòa, những người từng dọa sử dụng vấn đề trần nợ công để thúc ép Tổng thống Barack Obama thực thi thêm các biện pháp cắt giảm chi tiêu. Dù vậy, ông Boehner cảnh báo sau cuộc bỏ phiếu rằng đảng của ông sẽ tiếp tục đòi hỏi thêm những “cải cách” từ ông Obama khi các biện pháp cắt giảm ngân sách tự động có hiệu lực vào ngày 1-3.

Trong một động thái gây sức ép về vấn đề ngân sách, một điều khoản được đưa vào dự luật, theo đó các nghị sĩ sẽ không được lĩnh lương chừng nào quốc hội chưa thông qua được dự luật chi tiêu ngân sách vào ngày 15-4. Vì thế, dự luật trên được đặt tên là “Đạo luật không có ngân sách sẽ không có lương 2013”.

Theo hãng tin Reuters, sự nhượng bộ trên diễn ra giữa lúc các cuộc thăm dò cho thấy công chúng Mỹ quy trách nhiệm Đảng Cộng hòa vì những rắc rối xung quanh vấn đề “vách đá tài chính”. Ngoài ra, với sự nhượng bộ này, phe Cộng hòa hy vọng sẽ có thêm thời gian để ép Nhà Trắng phải chấp nhận việc cắt giảm chi tiêu nhằm từng bước giảm thâm hụt ngân sách và nợ quốc gia nếu muốn tăng trần nợ công lên một mức cao hơn.
 
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner gần đây thông báo vào giữa tháng 2 hoặc đầu tháng 3-2013, chính phủ sẽ hết quyền vay để chi tiêu nếu quốc hội không tiếp tục tăng trần nợ công.
HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI