Nga hối thúc Syria giao nộp vũ khí hóa học

Tin mới

10/09/2013 08:20

(NLĐO) – Ngày 9-9, Nga đã có một đề xuất được Thủ tướng Đức Angela Merkel đánh giá là “thú vị”: Kêu gọi Syria giao nộp vũ khí hóa học để tránh bị tấn công.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói: “Chúng tôi kêu gọi giới lãnh đạo Syria đặt các địa điểm chứa vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát quốc tế, sau đó tiêu hủy chúng và tham gia Công ước Cấm phổ biến vũ khí hóa học”.

Theo Ngoại trưởng Nga, kế hoạch này sẽ giúp "tránh được các cuộc tấn công quân sự" mà Mỹ và đồng minh đang cân nhắc. Trước đó, chính Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là người đã tuyên bố Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể tránh được một cuộc can thiệp quân sự nếu chịu chuyển giao kho vũ khí hóa học cho cộng đồng quốc tế trong tuần tới.


Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem hoan nghênh đề xuất của Nga. Ảnh: RIA Novosti
 
Ngay lập tức, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem đang ở thăm Moscow cho biết Syria  hoan nghênh đề xuất của Nga, đồng thời ca ngợi Điện Kremlin đang nỗ lực "ngăn chặn cuộc xâm lược của người Mỹ". Tuy nhiên, ông Moualem không nói rõ liệu chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad có chấp nhận đề nghị của Nga hay không.

“Đề xuất thú vị” của Nga được các nhà lãnh đạo thế giới đón nhận khá tích cực dù còn nhiều ngờ vực. Ngay cả Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng tuyên bố đây có thể là “một đột phá” cho tình hình Syria. Theo thông tin mới nhất, Thượng viện Mỹ đã hoãn bỏ phiếu về việc có chấp thuận cho Mỹ tiến hành hành động quân sự chống Syria hay không vì diễn biến mới này. Kế hoạch bỏ phiếu ban đầu là vào ngày 11-9.

Chỉ có phe nổi dậy Syria là tỏ ra hậm hực. Chỉ huy Quân đội Syria tự do (FSA) Selim Idriss nói với đài Al-Jazeera: “Chúng tôi kêu gọi không kích. Chính quyền Assad và Nga là những kẻ dối trá. Assad chỉ đang câu giờ thôi!”.
Hải Ngọc (Theo Russia Today, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI