Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ (HSD), các mối đe dọa khủng bố nhằm vào Mỹ đã gia tăng trong thời gian gần đây. Một quan chức Washington cho biết dù không có âm mưu khủng bố cụ thể nào được phát hiện nhưng nhiều lời kêu gọi “tấn công nước Mỹ” từ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda đã được lan truyền trên mạng xã hội.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson hạ lệnh “tăng cường bảo mật các các tòa nhà chính phủ ở Washington và các thành phố khác cũng như các địa điểm trên toàn nước Mỹ”. Ông Johnson cho biết Dịch vụ Bảo vệ Liên bang Mỹ (FPS) sẽ đảm nhận hoạt động “thực thi pháp luật nhạy cảm”.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson. Ảnh: Reuters

Chính sách tăng cường an ninh nội địa được Mỹ tiến hành sau cảnh báo “một cá nhân hoặc một nhóm tội phạm nhỏ có thể mở các cuộc tấn công trong nước”. Ngoài ra, vụ người đàn ông tên Michael Zehaf-Bibeau bắn chết một binh sĩ Canada sau đó xâm nhập tòa nhà quốc hội Canada hồi tuần trước khiến chính phủ Mỹ nâng cao cảnh giác.

Trong một diễn biến khác, chuyến bay của hãng hàng không American Airlines tại sân bay Los Angeles đã bị trì hoãn vì một hành khách phát hiện mạng wifi tên gọi “Wifi miễn phí Al-Quida” trên máy bay.

Chuyến bay từ Los Angeles – Mỹ đến London – Anh hôm 26-10 phải dời sang ngày hôm sau. Cơ quan an ninh cho biết không có dấu hiệu của tội phạm sau khi rà soát kỹ lưỡng.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)