Tuy nhiên, chiến lược này chủ yếu là những tuyên bố bao quát chứ ít đề cập chi tiết cụ thể.

Theo chiến lược, Tổng thống Obama tái cam kết dẫn dắt liên minh quốc tế nhằm đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng như hợp tác với các đồng minh châu Âu cô lập Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng tái cam kết tăng cường sự can dự và đầu tư của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đầu tuần này, Tổng thống Obama đã đề xuất ngân sách 534 tỉ USD cho Lầu Năm Góc cộng thêm 51 tỉ USD trong quỹ chiến tranh. Điều này cho thấy Mỹ quyết tâm gia tăng hiện diện quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương nhằm đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc cũng như sẵn sàng cho những thách thức an ninh ở Trung Đông và Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết tăng cường sự can dự và đầu tư ở châu Á - Thái Bình Dương Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết tăng cường sự can dự và đầu tư ở châu Á - Thái Bình Dương

Ảnh: REUTERS

Một đạo luật từ năm 1986 quy định Nhà Trắng hằng năm phải công bố chiến lược an ninh quốc gia như vừa nêu nhưng thực tế văn kiện này lâu lâu mới xuất hiện một lần. Chiến lược công bố hôm 6-2 là bản cập nhật của chiến lược năm 2010, khi Tổng thống Obama vào Nhà Trắng được 15 tháng. Từ đó đến nay, dư luận trong và ngoài nước thường xuyên chỉ trích ông quá thận trọng trong chính sách đối ngoại.

Trong một cuộc họp báo trước đó, hôm 5-2, khi nói về tình hình biển Đông, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel một lần nữa khẳng định thái độ của Mỹ là trung lập song phản đối cách hành xử của Trung Quốc. Theo TTXVN, Mỹ lo ngại về những tác động không lường được của cách hành xử đó trong quan hệ giữa Trung Quốc với láng giềng.

Lục San