Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở châu Phi

Tin mới

02/09/2014 22:13

Sau nhiều tháng thương thảo, chính phủ Niger vừa bật đèn xanh cho máy bay không người lái (UAV) của quân đội Mỹ hoạt động tại TP Agadez ở sa mạc Sahara, một trong những nơi hẻo lánh nhất thế giới.

Theo báo The Washington Post, đây sẽ là căn cứ UAV thứ hai ở Niger và thứ ba ở châu Phi của Mỹ, qua đó góp phần cùng Pháp thúc đẩy chiến lược chống khủng bố và theo dõi các tay súng Hồi giáo đang gây bất ổn ở Bắc và Tây Phi.

Cả 2 nước đều lo ngại các nhóm vũ trang Hồi giáo, một số có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, ở lục địa đen.

 

Các tay súng của al-Shabab, nhóm vũ trang Hồi giáo Somalia, vừa bị Mỹ không kích Ảnh: AP

Các tay súng của al-Shabab, nhóm vũ trang Hồi giáo Somalia, vừa bị Mỹ không kích

Ảnh: AP

 

Al-Shabab là một trong những nhóm nêu trên vừa bị quân đội Mỹ không kích tại Somalia hôm 1-9. Chính phủ Somalia cho biết mục tiêu của chiến dịch quân sự này là Ahmed Abdi Godane, thủ lĩnh al-Shabab, nhưng hiện chưa rõ số phận của y.

Lầu Năm Góc sẽ công bố thêm chi tiết sau khi đánh giá kết quả các cuộc không kích nhằm vào một địa điểm cách thủ đô Mogadishu 240 km về phía Nam.

Chiến dịch trên diễn ra vài ngày sau khi lực lượng chính phủ Somalia và Liên minh châu Phi mở cuộc tấn công mới vào các thành trì của al-Shabab ở miền Nam và miền Trung. Các nhà lãnh đạo châu Phi nhóm họp tại Kenya hôm 2-9 để bàn về mối đe dọa của các nhóm như al-Shabab, Boko Haram (ở Nigeria)…

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI