Mỹ tăng cường phát triển vũ khí siêu thanh

Tin mới

02/06/2014 12:47

(NLĐO) - Quốc hội Mỹ đã thông qua dự án tên lửa dẫn đường siêu thanh tiên tiến của Lầu Năm Góc đồng thời bày tỏ lo ngại về sự phát triển vũ khí tầm xa có tốc độ cực nhanh của Trung Quốc.

Quốc hội Mỹ đã phê duyệt khoản ngân sách trị giá 70,7 triệu USD cho phép quân đội phát triển tên lửa siêu thanh vào năm 2015. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã thông qua ngân sách trị giá 65,2 triệu USD để phát triển vũ khí siêu thanh. Nguồn tin cho biết Mỹ đã không đầu tư tương xứng vào vũ khí siêu thanh đúng mức trong bối cảnh Trung Quốc và Nga đang tăng cường chế tạo vũ khí tốc độ cao.

 

 

Chương trình tên lửa siêu thanh của Trung Quốc là một mối đe dọa lớn đối với an ninh Mỹ. Ảnh: Want China Times
Chương trình tên lửa siêu thanh của Trung Quốc là một mối đe dọa lớn đối với an ninh Mỹ. Ảnh: Want China Times

 

Việc chế tạo tên lửa siêu thanh của Mỹ là một phần trong chương trình “Đòn tấn công chớp nhoáng”. Đây là một dự án phát triển vũ khí chiến lược đầy tham vọng của Mỹ nhằm mục đích chế tạo các loại vũ khí siêu tốc có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ trong vòng 30 phút.

Các quan chức Mỹ tiết lộ rằng Trung Quốc đã thử nghiệm thành công một máy bay có thể di chuyển nhanh hơn tốc độ âm thanh gấp 10 lần hôm 9-1.Theo báo cáo của quốc hội về ngân sách quốc phòng, Nga cũng đang tiến hành phát triển loại vũ khí tương tự nhưng không hiện đại bằng Trung Quốc.

Frank Kendall, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết hệ thống tên lửa dẫn đường hiện tại của Mỹ không có khả năng đương đầu với vũ khí tốc độ cực nhanh.

Máy bay siêu nhanh của Trung Quốc đã được phóng từ bệ tên lửa có vận tốc nhanh hơn 3.402 m/giây. Quốc hội Mỹ đang tập trung vào dự án của quân đội về phát triển tên lửa dẫn đường siêu thanh có thể đạt tốc độ cao hơn 1.700m/giây. Tên lửa này đã bay hơn 4.000km chỉ trong 30 phút trong đợt thử nghiệm đầu tiên năm 2011. Nếu hoạt động thử nghiệm tên lửa lần thứ hai trong năm nay diễn ra thành công, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cân nhắc triển khai tên lửa trên một tàu ngầm để thực hiện cuộc thử nghiệm lần thứ 3.

 

Xuân Mai (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI