Mỹ tăng cường tên lửa đối phó Triều Tiên

Tin mới

16/03/2013 10:05

(NLĐO) – Mỹ vừa công bố kế hoạch tăng cường 14 tên lửa đánh chặn với chi phí lên tới 1 tỉ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa trên bờ biển phía Tây do quan ngại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố  Mỹ sẽ tăng cường thêm 14 tên lửa đánh chặn

Ngày 15-3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố  Mỹ sẽ tăng cường thêm 14 tên lửa đánh chặn có thể bắn hạ các tên lửa đang bay để bổ sung cho 30 tên lửa đánh chặn đã được triển khai tại California và Alaska và sẽ hoàn thành vào năm 2017.

Kế hoạch này nhằm đối phó với những mối đe dọa có thể đến từ Triều Tiên. Bộ trưởng Hagel còn trích dẫn “một loạt những hành động khiêu khích vô trách nhiệm và liều lĩnh” gần đây của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã tiến hành cuộc thử hạt nhân lần thứ 3 hồi tháng trước. Trong một tuyên bố trên đài truyền hình nhà nước sau đó, Triều Tiên đã đe dọa một cuộc tấn hạt nhân phủ đầu Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên phải mất nhiều năm nữa mới chế tạo được tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn tới Mỹ.
 
Tầm bắn tối đa của tên lửa Triều Tiên


 
Ông Hagel khẳng định: “Mỹ có hệ thống phòng thủ tên lửa để bảo vệ chúng ta khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo liên tục địa (ICBM). Nhưng Triều Tiên mới đây đã đạt được những tiến bộ trong chương trình hạt nhân và thường xuyên có các hành động khiêu khích vô trách nhiệm và liều lĩnh. Mỹ cần đi trước các mối đe dọa".
 
Bộ trưởng Hagel cho biết thêm 14 tên lửa đánh chặn sẽ được triển khai tại Fort Greely, Alaska với chi phí khoảng 1 tỉ USD. Mỹ cũng sẽ  triển khai một trạm radar theo dõi tại Nhật Bản và đây cũng là một phần của kế hoạch.
 
Lầu Năm Góc cũng sẽ thay đổi một phần ngân sách của chương trình phòng thủ tên lửa đang được thiết lập tại châu Âu.
 
Ông Hagel khẳng định Mỹ vẫn giữ cam kết đối với lá chắn “bọc thép” châu Âu và các tên lửa vẫn sẽ được triển khai tại Ba Lan và Romania tới năm 2018. Tuy nhiên, một phần kế hoạch sẽ bị hoãn lại đến năm 2022, nhưng ông Hagel không tiết lộ cụ thể những gì sẽ bị hoãn lại.
 
Các nguồn tin nói rằng phần kế hoạch mà ông Hagel nói đã bị hoãn là giai đoạn cuối của việc triển khai các tên lửa có khả năng bắn hạ các tên lửa liên lục địa vào năm 2020.
Linh San (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI