Mỹ tăng khả năng phòng thủ tên lửa

Tin mới

16/03/2013 22:12

Washington có kế hoạch chi khoảng 1 tỉ USD để triển khai thêm 14 tên lửa đạn đạo đánh chặn trên đất liền ở nước này

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 15-3 thông báo kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa dọc bờ biển Thái Bình Dương nhằm đáp lại “sự khiêu khích vô trách nhiệm và khinh suất” của Triều Tiên.  Theo kế hoạch, Washington sẽ chi khoảng 1 tỉ USD để triển khai thêm 14 tên lửa đạn đạo đánh chặn tại căn cứ Fort Greely ở bang Alaska.  Việc triển khai này cần được sự phê chuẩn của quốc hội. Một khi hoàn tất, Mỹ sẽ có tổng cộng 44 tên lửa đánh chặn trên đất liền vào năm 2017, trong đó 44 tên lửa đặt tại căn cứ Fort Greely và 4 tại căn cứ không quân Vandenberg ở bang California.
 
Một tên lửa đánh chặn tại căn cứ Fort Greely của Mỹ
Ảnh: STRATEGYPAGE.COM

Hãng tin Reuters cho biết Lầu Năm Góc cũng để ngỏ khả năng thiết lập một căn cứ dành cho tên lửa đánh chặn ở bờ Đông của Mỹ  để chống lại mối đe dọa của Iran. Ngoài ra, Washington còn thúc đẩy việc triển khai hệ thống radar phòng thủ tên lửa thứ hai ở Nhật Bản. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, ông Hagel tuyên bố: “Bằng cách thực hiện những bước đi mà tôi phác thảo hôm nay, chúng ta sẽ tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa trong nước, duy trì cam kết đối với các đồng minh và đối tác, đồng thời cho thế giới thấy rõ rằng Mỹ luôn phản ứng cứng rắn trước hành vi gây hấn”.

Kế hoạch trên được công bố không lâu sau khi Triều Tiên dọa tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc vì vụ thử hạt nhân vào tháng rồi. Các chuyên gia nhận định phải mất nhiều năm nữa Bình Nhưỡng mới có khả năng tấn công lục địa Mỹ bằng một vũ khí hạt nhân. Dù vậy, ông Hagel cho rằng những bước đi trên là cần thiết để đón đầu mối đe dọa bởi Triều Tiên đang có những tiến bộ về công nghệ chế tạo tên lửa.

Một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết việc triển khai thêm tên lửa đánh chặn còn nhằm phát đi tín hiệu đến Trung Quốc để nước này nỗ lực nhiều hơn trong việc kiềm chế Triều Tiên. Quan chức này nói với báo The New York Times (Mỹ): “Chúng tôi muốn làm rõ rằng sẽ có cái giá phải trả cho việc để Triều Tiên tiếp tục đi con đường hiện nay”. 

Ông Lee Jong-won, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Waseda (Nhật Bản), nhận định rằng kế hoạch mới của Mỹ có thể dẫn đến phản ứng không thể dự đoán trước được từ Bình Nhưỡng. Ông cho biết: “Với những biện pháp mà Mỹ thông báo, Triều Tiên có thể sẽ phản đối mạnh và những phản đối của nước này có thể leo thang”.
 

Không triển khai tên lửa đánh chặn ở Ba Lan, Romania

Cũng tại cuộc họp báo, ông Hagel đã thông báo việc hủy bỏ kế hoạch triển khai tên lửa đánh chặn tại Ba Lan và có thể là Romania vào đầu thập niên tới do thiếu hụt ngân sách và những vấn đề liên quan đến việc phát triển. Hãng tin AP nhận định động thái trên có triển vọng mở ra những cuộc đàm phán mới về kiểm soát vũ khí. 

Trước đó, Nga đã nhiều lần phản đối kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu do nghi ngờ mục đích của nó là chống lại các tên lửa của nước này. Moscow đã ngụ ý rằng họ sẽ không xem xét tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân trừ khi những quan ngại của họ được giải tỏa.  Tuy nhiên, ông Hagel không đề cập phản đối của Nga mà chỉ khẳng định những nội dung khác trong kế hoạch này sẽ tiếp tục được thúc đẩy như cam kết.


HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI