Trung Quốc giãy nảy vì kế hoạch của Mỹ

Tin mới

18/03/2013 17:26

(NLĐO)- Trung Quốc hôm nay cho biết việc Mỹ lên kế hoạch tăng cường phòng thủ tên lửa để đối phó với Triều Tiên chỉ “đổ thêm dầu vào lửa”, đồng thời thúc giục Washington "xử sự khôn ngoan".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trả lời báo chí hôm 7-3. Ảnh: Reuters


Phát biểu trong buổi họp báo thường niên ngày 18-3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: “Vấn đề phòng thủ tên lửa này ảnh hưởng trực tiếp đến sự cân bằng, ổn định khu vực và toàn cầu”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thông báo kế hoạch tăng cường phòng thủ tên lửa nói trên hôm 15-3 trước những đe dọa mới nhất từ Triều Tiên là sẽ tấn công phủ đầu vào Washington.

Tuy nhiên, theo ông Hồng, phía Trung Quốc tin rằng nỗ lực tăng cường an ninh và giải quyết các vấn đề phổ biến vũ khí hạt nhân tốt nhất là thông qua các phương tiện ngoại giao.

“Những hành động kiểu như tăng cường phòng thủ tên lửa sẽ chỉ đổ thêm dầu vào lửa và không có tác dụng đối với việc tìm giải pháp cho vấn đề... Trung Quốc hy vọng các nước liên quan sẽ theo cơ sở hòa bình và ổn định, giữ quan điểm có trách nhiệm và hành động thận trọng”, ông Hồng nhấn mạnh.

Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã thông tin cho Trung Quốc về quyết định tăng cường tên lửa đánh chặn nhưng không bình luận về phản ứng của Trung Quốc. 

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra trước khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ David Cohen có chuyến thăm tới Bắc Kinh để thảo luận về việc triển khai các trừng phạt kinh tế chống lại Triều Tiên.
 
Trung Quốc cũng từng đứng ngồi không yên trước các kế hoạch phòng thủ tên lửa trước đây của Mỹ, cũng như đối với việc Mỹ bán những hệ thống phòng phủ tên lửa đó cho Đài Loan hay Nhật Bản, coi đó là một phần của nỗ lực “bao vây” và “kiềm chế” Trung Quốc, dù cho phía Mỹ có ra sức xoa dịu.

Đáp trả, Bắc Kinh cũng tự phát triển một hệ thống chống tên lửa và vừa thông báo thành công mới nhất hồi tháng 1.

 

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI