Quân đội Mỹ đang điều thêm một lữ đoàn thiết giáp tới Đông Âu, nâng tổng số lữ đoàn hiện diện thường xuyên tại đây lên con số 3.

Đài BBC (Anh) cho biết hành động trên là sự gia tăng quân đáng kể nhất của Mỹ kể từ khi căng thẳng dâng cao sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea tháng 3-2014.

Bằng cách bổ sung thêm một lữ đoàn thiết giáp, quân đội Mỹ có khả năng đẩy mạnh các cuộc tập trận tại Đông Âu. Tướng Philip Breedlove, một tư lệnh cấp cao của quân đội Mỹ ở châu Âu, cho biết kế hoạch này chứng minh cách tiếp cận "mạnh mẽ và cân bằng" của Mỹ nhằm trấn an các đồng minh và đối tác NATO trước sự trỗi dậy của Nga ở Đông Âu và nhiều khu vực khác.

“Các đồng minh và đối tác của chúng tôi sẽ nhìn thấy năng lực quân sự được tăng cường. Họ sẽ thấy một lữ đoàn thiết giáp với trang thiết bị hiện đại hơn thường trú ở đất nước họ” – ông Breedlove nói.

Một cuộc tập trận của NATO ở Ba Lan. Ảnh: AP

Mỗi lữ đoàn – gồm 4.200 binh sĩ, cộng thêm xe quân sự và các thiết bị khác – sẽ đóng tại Đông Âu 9 tháng, sau đó chuyển nhiệm vụ cho lữ đoàn kế tiếp.

Tháng trước, Lầu Năm Góc công bố kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng tại châu Âu lên gấp 4 lần vào năm 2017. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ngày 30-3 nói với Reuters rằng tình hình ở Ukraine bị đảo ngược trong vài tháng qua khi lệnh ngừng bắn liên tục bị vi phạm.

Nga cáo buộc NATO sử dụng tình hình ở Ukraine như một cái cớ để di chuyển đến gần biên giới nước này. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov khẳng định với đài Deutsche Welle (Đức): “Có tin đồn Nga sẽ gửi xe tăng vào các nước Baltic, vào Sofia hoặc vào Budapest. Chẳng ai có ý định làm như vậy cả”.

Một số nhà phân tích cho rằng quân đội Mỹ đang lên kế hoạch cho thời kỳ hậu Obama bằng cách đầu tư quân sự vào Đông Âu.

P.Nghĩa (Theo BBC)