Mỹ tăng tốc chuyển vũ khí cho Iraq

Tin mới

07/01/2014 16:29

(NLĐO) – Nhà Trắng hôm 6-1 cho biết đang đẩy nhanh kế hoạch cung cấp thiết bị quân sự cho Iraq để giúp quốc gia này chống lại mạng lưới khủng bố al-Qaeda như một phần của chiến lược cô lập các nhóm phiến quân nổi dậy.

Động thái trên của Washington diễn ra trong bối cảnh nhóm Quốc gia Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIL) đang thắt chặt kiểm soát về quân sự trên địa bàn tỉnh Anbar và đã chiếm toàn bộ thành phố chiến lược Fallujah hồi tuần trước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết: "Chúng tôi đang kết hợp chặt chẽ với chính phủ Iraq nhằm đề ra một chiến lược toàn diện để cô lập mạng lưới khủng bố al-Qaeda và bước đầu đã thành công ở thành phố Ramadi”.

Ông Carney cũng khẳng định Washington đang gấp rút chuyển giao các thiết bị quân sự cho phía Baghdad.

Vào đầu năm 2014, Mỹ sẽ bổ sung thêm một lô hàng tên lửa Hellfire – loại tên lửa không đối đất đa nhiệm vụ, đa mục tiêu và dẫn hướng bằng laser cho chính quyền Iraq. Ngay trong vài tuần tới, 10 chiếc UAV giám sát Scan Eagle của quân đội Mỹ sẽ được gửi tới Baghdad và sau đó là 48 chiếc UAV giám sát Raven để giúp Iraq theo dõi các nhóm phiến quân nổi dậy.

Mỹ cũng sẽ bàn giao 3 chiếc trực thăng Bell IA-407 cho Iraq vào tháng 12-2014, nâng tổng số máy bay bán cho quốc gia này lên con số 30. Tuy nhiên, ông Carney cho biết Washington sẽ không gửi binh sĩ tới tham chiến.

 

Nhiều gai đình bỏ chạy khỏi thành phố Fallujah trước các cuộc không kích dữ dội từ chính phủ Iraq. Ảnh: AP
Nhiều gai đình bỏ chạy khỏi thành phố Fallujah trước các cuộc không kích dữ dội từ chính phủ Iraq. Ảnh: AP

 

Trong khi đó, quân đội Iraq đang lên kế hoạch tấn công vào thành phố Fallujah để đẩy lui quân nổi dậy. Phần lớn thành phố đang nằm dưới sự kiểm soát của nhóm Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và vùng Cận Đông (ISIL). Thủ tướng Nouri Maliki đã ra tuyên bố kêu gọi người dân trợ giúp chính phủ nhằm tái chiếm lại Fallujah.

Hàng trăm cư dân của thành phố đang nháo nhào chạy trốn trước các cuộc pháo kích và không kích dữ dội từ lực lượng chính phủ.

Tại thành phố láng giềng Ramadi, các bộ lạc người Sunni liên minh chặt chẽ với cảnh sát địa phương, từng bước chống lại các tay súng ISIL.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI