Thi thể của ông Kyle, 38 tuổi, được tìm thấy ở trường bắn Rough Creek Lodge gần Glen Rose (bang Texas) hôm 2-2 cùng với một người đàn ông khác tên Chad Littlefield.
Theo báo chí địa phương, nghi phạm đã nổ súng vào khoảng 15 giờ 30 phút chiều 2-2 (giờ địa phương), sau đó tẩu thoát bằng xe tải của một nạn nhân. Hắn bị bắt 5 tiếng sau đó khi bỏ chạy khỏi hiện trường được hơn 110 km.

Tay súng bắn tỉa thiện nghệ nhất nước Mỹ Christ Kyle cuối cùng đã chết dưới họng súng. Ảnh: AP
Cảnh sát trường hạt Erath, ông Tommy Bryant, ngày 3-2 cho biết nghi phạm được xác định là Eddie Ray Routh, 25 tuổi, cựu lính thủy đánh bộ từng tham chiến ở cả Iraq, Afghanistan và có tiền sử bệnh tâm thần. Tuy nhiên, động cơ vụ án cũng như nguyên nhân 2 người đàn ông bị bắn chết chưa rõ.
Theo ông Bryant, ông Kyle cùng người hàng xóm Chad Littlefield đưa Routh đến trường bắn để giúp đỡ nghi phạm. "Sau khi giải ngũ, ông Kyle làm công việc hỗ trợ những quân nhân bị rối loạn tâm lý thời hậu chiến. Có vẻ Routh là đối tượng được Kyle giúp đỡ" - ông Bryant nói.
Ông Kyle đã tham gia chiến đấu ở Iraq bốn lần. Năm 2012, ông viết quyển sách bán chạy “American Sniper” (tạm dịch: Tay súng bắn tỉa người Mỹ), kể về diễn biến tâm lý của một tay súng bắn tỉa. Trong sách, Kyle kể đã giết chết tổng cộng 255 người dù các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính con số này là 160.
Thành tích này khiến Kyle được tặng danh hiệu tay súng bắn tỉa hiệu quả nhất nước Mỹ từ trước tới nay. Tin tức tình báo quân đội cho biết các phiến quân tại Iraq gọi Kyle là “quỷ dữ” và treo thưởng tới 20.000 USD để lấy cái đầu của tay cao bồi giải nghệ này.
Kẻ bắn chết Kyle là cựu lính thủy đánh bộ Eddie Ray Routh. Ảnh: AP
 
Kyle hầu như không tỏ ra xót thương những nạn nhân dưới họng súng của mình. “Bất cứ kẻ nào mà tôi giết, tôi đều tin chắc rằng hắn là kẻ xấu. Nếu đến ngày tôi đi gặp Chúa, sẽ có nhiều điều tôi phải sám hối nhưng không bao giờ có chuyện ăn năn vì đã giết những người này” – Kyle trả lời trong buổi phỏng vấn với đài BBC một năm trước.
Còn trong bài phỏng vấn với Dallas Morning News hồi tháng 1-2012, Kyle nói: “Tôi không chỉ giết người mà còn cứu người. Điều khiến tôi phải tỉnh giấc giữa đêm không phải là những kẻ bị tôi giết chết mà là những người tôi không thể cứu”.
Ông Scott McEwen, đồng tác giả quyển sách với Kyle, nói: "Tôi rất sốc khi hay tin. Thật choáng váng khi nghĩ đến kết cục của Christ sau tất cả những gì anh đã trả qua. Anh ấy có thể chết vì rất nhiều lý do, nhưng cuối cùng lại bị bắn chết”.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: CBS
Bằng Vy (Theo New York Times, BBC, AP)