Một đoạn video đăng tải hôm 21-10 quay lại cảnh một tay súng IS kiểm tra một chiếc thùng chứa đầy lựu đạn. Giới chức quân đội Mỹ thừa nhận đã phát động một cuộc không kích gần thị trấn Kobane để “ngăn chặn một số vật phẩm tiếp tế cho người Kurd rơi vào tay kẻ thù”.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) khẳng định lô vũ khí mà quân đội Mỹ dự định thả xuống cho các chiến binh người Kurd đã rơi vào tay lực lượng thánh chiến ở gần thị trấn Kobane của Syria.

Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết 26 gói tiếp tế còn lại, bao gồm đạn dược và vật tư y tế đã được các máy bay vận tải C-130 chuyển giao thành công.

Gói vũ khí Mỹ vừa cung cấp cho IS gần thị trấn Kobane. Ảnh: Youtube
Gói vũ khí Mỹ vừa "cung cấp" cho IS gần thị trấn Kobane. Ảnh: Youtube

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby phát biểu chiều ngày 21-10 rằng các nhà phân tích đang làm việc để xác định đó có phải là số vũ khí mà quân đội Mỹ thả dù xuống Kobane hay không.

Trong vài ngày qua, lực lượng quân sự người Kurd vẫn kiểm soát hầu hết thị trấn chiến lược ở biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ này và các tay súng IS vẫn dậm chân tại chỗ.

Tuy nhiên, cuộc giằng co vẫn chưa đến hồi kết. Người Kurd bám giữ trên mặt đất, Mỹ và liên minh không kích làm chậm đà tiến của IS. Ông Kirby cho biết: “Tình hình ở Kobane còn rất mong manh, dù IS không chiếm thêm được khu vực nào theo quan sát của chúng tôi”.

Lực lượng người Kurd chờ tiếp viện tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ
Lực lượng người Kurd chờ tiếp viện tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

Tại TP Deir al-Zor – Syria, sau hơn 2 tháng phát động các cuộc tấn công, Nhà nước Hồi giáo đã kiểm soát phân nửa khu vực này. Đài quan sát Nhân quyền Syria tiết lộ 2 bên đều có thương vong đáng kể nhưng không nêu chi tiết.

Liên tục những ngày gần đây, IS đưa quân tiếp viện tới Deir al-Zor và giành lợi thế trước quân chính phủ. Trong khi đó, Washington một mực loại trừ khả năng hợp tác với chính quyền tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm đẩy lui quân nổi dậy.

Video được cho là IS lấy được chuyến hàng vũ khí do Mỹ thả xuống. Nguồn: YouTube

P.Nghĩa (Theo Washington Post, Reuters, Straits Times)