Người phụ nữ 45 tuổi có tấm lòng bao dung kể trên đã vắt kiệt tâm trí để tìm cách đưa cậu con trai 21 tuổi của bà trở về. Chàng thanh niên chuyển sang theo đạo Hồi cách đây 3 năm rồi bí mật trốn tới Syria tham gia hàng ngũ Nhà nước Hồi giáo (IS).

Kể lại câu chuyện cảm động với đài BBC, người phụ nữ đến từ thủ đô London – Anh, cho biết: “Tôi cần nó quay về nhà nhưng nếu tỏ thái độ giận dữ thì mọi chuyện sẽ đổ bể. Vì vậy, tôi không làm điều đó”.

Các tay súng của Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: Acaba
Các tay súng của Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: Acaba

Biết chắc những nỗ lực thuyết phục cậu con trai quay về là vô ích nên người mẹ tìm một cách khác. Trước tiên, bà nhắn cho con rằng mình cảm thấy chật vật khi phải sống cô đơn mà không có người thân bên cạnh nên quyết định ra nước ngoài làm việc.

Sau khi đọc những dòng tin nhắn mùi mẫn, chàng thanh niên cảm động và quyết định quay về. Không may là anh bị thương trong một cuộc giao tranh giữa 2 phe phái đối thủ và kế hoạch hồi hương cũng bị trì hoãn theo.

Người mẹ nhất quyết không bỏ cuộc. Bà đáp chuyến bay tới TP Adana, giáp biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ và nhắn tin địa chỉ khách sạn cho con trai. 2 tuần sau, anh chàng tìm đến khách sạn và 2 mẹ con gặp mặt, nói chuyện nhẹ nhàng.

Thấy mẹ không trách móc, cậu con trai mừng mừng tủi tủi theo mẹ quay về, chấm dứt chuỗi ngày cầm súng cực khổ.

Trong khi đó, nguồn tin từ báo Independent (Anh) ngày 21-10 cho biết Anh sẽ huy động máy bay không người lái Reaper từ Afghanistan tới Syria để tham gia không kích các phần tử Hồi giáo cực đoan. Bên cạnh đó, quân đội Anh có thể đưa cả tên lửa Hellfire vào sử dụng.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon, không quân nước này đã thực hiện tổng cộng 10 cuộc tấn công vào mục tiêu IS tại Iraq.

Mặc dù bị các nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do phản đối đưa máy bay vào Syria nhưng ngày càng có nhiều sự đồng thuận đối với kế hoạch mở rộng chiến dịch quân sự do Quốc hội Anh thông qua từ ngày 26-9 vừa qua.

P.Nghĩa (Theo News.com.au, Independent)