Mỹ thể hiện vai trò ở châu Á

Tin mới

28/08/2013 22:26

Mỹ cam kết cung cấp khí tài cho các nước đang lo lắng về tiềm lực quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 28-8 đã gặp gỡ các đồng nhiệm tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Brunei. Hội nghị diễn ra trong hai ngày 28 và 29-8 này là sự kiện chính trong chuyến đi ASEAN kéo dài một tuần lễ của ông Hagel.

Kêu gọi kiềm chế

Bộ trưởng Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã có cuộc gặp bên lề hội nghị tại Brunei. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Mỹ trên nhiều mặt, trong đó có hợp tác quốc phòng. Bộ trưởng Chuck Hagel cam kết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác thực hiện Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Mỹ, giúp Việt Nam rà phá bom mìn, tẩy độc, ủng hộ Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình.
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh (phải) và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel
trước cuộc gặp song phương Ảnh: AP

Trong cuộc gặp riêng với ông Hagel, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsuno Onodera đánh giá cao sự có mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại hội nghị khi tình hình ở Syria đang “dầu sôi lửa bỏng”. Ông Onodera từng nhấn mạnh Nhật Bản có thể là “tay chơi chính” nếu cuộc xung đột nổ ra ở châu Á và nước này cần thận trọng trước những tham vọng trên biển của Trung Quốc. Tokyo đang tranh cãi với Bắc Kinh về những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở biển Hoa Đông, trong khi một số quốc gia ASEAN cáo buộc Trung Quốc gia tăng gây hấn ở biển Đông.

Trước khi lên đường đến Đông Nam Á, ông Hagel đã có kế hoạch kêu gọi các bên trong các cuộc tranh chấp ở biển Đông kiềm chế, đồng thời nhấn mạnh đến sự tập trung của Mỹ vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tinh thần trên trở thành chủ đề xuyên suốt trong các cuộc hội đàm của ông Hagel với các bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc, Việt Nam và Brunei.

Cân bằng quân sự với Trung Quốc

Bất chấp việc cắt giảm ngân sách, Washington vẫn cam kết thực hiện các kế hoạch triển khai thêm tàu chiến, binh sĩ, huấn luyện quân sự và cung cấp khí tài cho các nước đang lo lắng về tiềm lực quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc. Hôm 27-8, trong chuyến thăm Jakarta, ông Hagel thông báo Mỹ sẽ bán 8 chiếc trực thăng Apache cho Indonesia. Lầu Năm Góc cũng đang cung cấp tàu chiến, radar và những trợ giúp khác về an ninh cho các nước Đông Nam Á - một phần nhằm cân bằng với sự tăng cường quân sự của Trung Quốc.

Dịp này, ông Hagel cũng gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn và Bộ trưởng Quốc phòng Myanmar Wai Lwin. Mỹ vẫn tránh bày tỏ lập trường về các cuộc tranh chấp nhưng ông Hagel lặp lại lời kêu gọi thông qua một bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông để ngăn chặn các vụ đụng độ xảy ra. Tuy nhiên, ông Hagel tỏ ra thận trọng khi bàn bạc với Trung Quốc trong chuyến đi này vì Washington muốn tránh làm tăng thêm căng thẳng.

Hội nghị hẹp

Sáng 28-8, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã khai mạc tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei. Theo TTXVN, các bộ trưởng đã tập trung thảo luận về tình hình an ninh khu vực, thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ASEAN và các nước đối tác.

Hội nghị còn đánh giá quá trình hợp tác một năm qua giữa các nước trong khu vực cũng như với các nước đối tác trên các lĩnh vực ưu tiên như hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa, quân y, hoạt động gìn giữ hòa bình, an ninh hàng hải và chống khủng bố. Dẫn đầu phái đoàn Việt Nam là Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh.
 

Quân đội Philippines né xung đột ở biển Đông

Quân đội Philippines sẽ theo đuổi chính sách “không đối đầu” ngay cả khi Manila vẫn tiếp tục trang bị vũ khí, đồng thời trông đợi sự hiện diện quân sự lớn hơn của Mỹ ở nước này trong bối cảnh tranh chấp trên biển Đông vẫn chưa đi tới đâu.

Thông tin trên do Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Emmanuel Bautista, nói với báo giới quốc tế hôm 28-8. Hãng tin AP dẫn lời ông Bautista xác nhận Philippines đang xây dựng kế hoạch “phòng thủ đáng tin cậy ở mức độ tối thiểu” để bảo vệ lãnh thổ, “ít nhất là ngăn chặn, khiến bất kỳ kẻ xâm lược nào cũng phải do dự hay lưỡng lự khi thực hiện các hành động thù địch”.

Tuy ông Bautista không nêu tên Trung Quốc song Philippines nhiều lần phản đối việc Bắc Kinh xâm phạm lãnh hải của Manila trong những năm gần đây. Dĩ nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc từ phía Philippines. 

Gia Hòa

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI